Hàng xóm nói gì về nghi phạm tấn công Paris?

TPO - Ba năm sau lần cuối cùng những người hàng xóm nhìn thấy Omar Ismail Mostefai, hắn đã cùng một nghi phạm khác xả súng không ghê tay vào những nạn nhân vô tội ở nhà hát Bataclan, Paris.

Binh sĩ Pháp tuần tra ở tháp Eiffel sau vụ tấn công Paris
Binh sĩ Pháp tuần tra ở tháp Eiffel sau vụ tấn công Paris

Omar Isamil Mostefai đến nay là nghi phạm duy nhất tham gia vụ tấn công ở thủ đô Paris hôm 13/11 được xác định rõ chân dung. Việc này được thực hiện sau khi cảnh sát tìm thấy các ngón tay của Mostefai ở hiện trường nhà hoà nhạc Bataclan. Dấu vân tay trùng khớp với dữ liệu lưu trong hồ sơ của cảnh sát.

Hồ sơ của cảnh sát cho biết Mostefai từng sống cùng gia đình trong 1 ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Chartres, cách thủ đô Paris khoảng 90km về phía tây nam. Đây là khu vực khá yên bình. Mostefai sống tại đây nhiều năm, cho đến năm 2012.

"Vợ anh ta không có việc làm, họ có 1 cô con gái rất nhỏ"-một đôi vợ chồng sống đối diện nhà Mostefai cho biết. Thời điểm trên, Mostefai 25 tuổi, luôn trùm khăn, cao lớn với mái tóc dài, râu ngắn. Mostefai không ăn mặc theo kiểu người theo đạo.

"Anh ta không có việc làm ổn định, chỉ làm các công việc tạm thời. Không có gì khác lạ ở gia đình Mostefai. Anh ta không có người đến thăm"-người phụ nữ láng giềng kể về Mostefai.

Ba năm sau lần cuối cùng những người hàng xóm nhìn thấy Mostefai, hắn là 1 trong các nghi phạm xả súng không gớm tay vào các nạn nhân trong nhàh hoà nhạc Bataclan. 89 người đã thiệt mạng, biến nơi đây thành 1 bể máu.

Cảnh sát cho biết trước khi lập gia đình rồi chuyển tới sống ở Chartres, Mostefai sinh ra ở Courcouronnes, cách Paris 25km về phía nam. Bố mẹ hắn, hoặc ít nhất là bố hắn, có tổ tiên ở Algeria. 

Le Canal, khu vực ở Courcouronnes nơi Mostefai sinh ra khá yên bình. Hồ sơ của cảnh sát về Mostefai nghèo nàn. Hắn chưa từng ở tù, nhưng đã 8 lần vi phạm vặt trong giai đoạn từ 19-25 tuổi. Trong đó có việc lái xe không bằng lái. Cảnh sát chưa xác định được Mostefai có từng tham gia buôn bán ma tuý hay không.

Hồi năm 2010, Mostefai đã bị cảnh sát chú ý do có dấu hiệu nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Các công tố viên Pháp hiện đang xác định hắn có trốn sang Syria trong thời gian từ năm 2013-2014 hay không, trước khi trở lại Pháp. Nếu điều này là thực, tình báo Pháp rõ ràng đã thất bại trong việc theo dõi dấu vết các nghi phạm.

Guardian, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá