Hành động kỳ quặc của bà Cốc Khai Lai

TP - Theo điều tra của báo chí nước ngoài, trong gia đình ông Bạc Hy Lai, tình hình trở nên hỗn loạn ngay sau cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood.

Bà Cốc Khai Lai Ảnh: telegraph.co.uk
Bà Cốc Khai Lai Ảnh: telegraph.co.uk

> Toàn cảnh vụ ông Bạc Hy Lai "ngã ngựa"
> Con cả Bạc Hy Lai: "Ông ấy hủy hoại đời tôi"
> Cốc Khai Lai - người đàn bà bí ẩn 

Bà Cốc Khai Lai Ảnh: telegraph.co.uk
Bà Cốc Khai Lai Ảnh: telegraph.co.uk.

Các nguồn tin gần gũi với cảnh sát nói rằng, ông Heywood bị cưỡng bức uống thuốc độc, vì doanh nhân Anh này đòi bà Cốc Khai Lai phải trả cho ông 10% số tiền lớn mà ông có công trong việc tổ chức giúp bà Cốc chuyển trái phép từ Trung Quốc ra nước ngoài.

Vài ngày sau khi ông Heywood chết ở thành phố Trùng Khánh hôm 15-11-2011, bà Cốc mặc quân phục rồi bất ngờ dự một hội nghị của các sĩ quan cảnh sát. Bà lên bục nói huyên thuyên một hồi, không có nội dung cụ thể.

Bà nói với các sĩ quan cảnh sát, những người đang bất ngờ chưa hiểu chuyện gì xảy ra, rằng bà có nhiệm vụ bảo vệ Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.

Các nguồn tin nói rằng, lúc đầu bà Cốc nói là bà đang thực thi các mật lệnh từ Bộ Công an Trung Quốc để bảo vệ “an toàn thân thể cho đồng chí Vương Lập Quân” ở Trùng Khánh.

Bộ quân phục mà bà Cốc mặc lúc đó là bộ của cấp thiếu tướng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc với đầy đủ biểu hiệu chức vụ và trang trí lấp lánh.

Theo một quan chức cảnh sát dự hội nghị, bài phát biểu của bà Cốc là rất lộn xộn, nên người nghe dễ dàng nhận thấy bà lúc đó có vấn đề về tâm thần.

Những người có mặt tại hội nghị không hiểu vì sao bà Cốc, một người chưa bao giờ phục vụ trong quân đội, lại mặc quân phục cấp tướng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Chẳng ai lúc đó hiểu vì sao bà Cốc lại cố truyền đạt đến hội nghị một lời hứa rằng bà sẽ bảo vệ ông Vương. Sự việc này xảy ra ngày 20-11-2011.

Cùng thời điểm đó, gia đình của doanh nhân Heywood được thông báo về nguyên nhân cái chết của ông là nhồi máu cơ tim do uống quá nhiều rượu.

Mãi sau này, chính Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân cho điều tra nguyên nhân cái chết, xác định là do bị đầu độc và nghi can số một là bà Cốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc khẳng định ông Heywood bị đầu độc chết tại một phòng khách sạn ở Trùng Khánh. Người giúp việc 32 tuổi tên Trương Hiểu Quân của gia đình ông Bạc Hy Lai bị coi là một trong số nghi can vụ giết ông Heywood.

Theo một nguồn tin, bà Cốc có bộ quân phục cấp thiếu tướng là do quân đội Trung Quốc muốn bày tỏ sự kính trọng đối với cha của bà nên tặng cho bà.

Cha của bà là một tướng quân có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Nhật chiếm đóng Trung Quốc thời kỳ 1930-1940. Về mặt kỷ luật, việc bà Cốc mặc bộ quân phục như vậy là sự vi phạm nghiêm trọng.

Một nguồn tin nói rằng, trong lời cung của người giúp việc họ Trương có đoạn: bà Cốc trở nên tức giận và ngày càng không tin cậy ông Heywood, sau khi ông này đòi bà chi tiền công ít nhất 10% tổng số tiền mà ông chuyển bất hợp pháp ra nước ngoài cho bà.

Theo pháp luật hiện hành ở Trung Quốc, công dân nước này chỉ được phép chuyển mỗi năm tối đa 50.000 USD ra nước ngoài.

Ông Giles Hall, một doanh nhân Anh khác có quan hệ với cả bà Cốc và ông Heywood, nói rằng, trước khi quan hệ giữa bà Cốc với ông Heywood tan vỡ khá lâu, ông Bạc nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự dính líu của vợ mình vào một số thương vụ.

Trong một chuyến thăm làm việc tại Trung Quốc cách đây khoảng 10 năm, ông Hall được mời dự bữa tối với gia đình ông Bạc cùng doanh nhân Heywood tại một tiệm ăn.

Nhớ lại sự kiện đó, ông Hall nói cuộc trò chuyện giữa gia đình họ Bạc với ông Heywood rất nóng và khi đó ông Bạc nói ông rất ghét những gì bà Cốc đang làm.

Cuộc trao đổi giữa ông Heywood và vợ chồng Bạc Hy Lai hôm đó rất khó chịu, đôi lúc bên nọ đe dọa bên kia. Thấy vậy, ông Hall quay sang hỏi người phiên dịch chuyện gì xảy ra; người phiên dịch cho biết ông Bạc không thích các hợp đồng làm ăn của vợ ông.

Đ.P
Theo wotnews.com.au

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng