Hành khách máy bay mất tích vừa nhắn tin báo an toàn?

Trang tin Detik.com của Indonesia đưa tin, em gái hành khách Martinus Djomy - một trong số 161 người trên chuyến bay đang mất tích QZ8501 của hãng hàng không AirAsia - vừa nhận được tin nhắn của hành khách này thông báo máy bay an toàn.

Bản đồ chỉ ra vị trí QZ8501 mất liên lạc với kiểm soát không lưu.
Bản đồ chỉ ra vị trí QZ8501 mất liên lạc với kiểm soát không lưu.
Tin nhắn được gửi qua Blackberry Messenger (BBM) cho cô Intan, em gái của hành khách Martinus Djomy đang mất tích cùng chuyến bay QZ8501 với nội dung thông báo, chuyến bay QZ8501 đã phải khẩn cấp ở Belitung Timur, tất cả mọi người trên máy bay đều an toàn.

Cô Intan cho biết, người gửi tin nhắn trên là một người bạn của cô. Martinus, người anh trai của cô hiện mất tích khi cùng vợ con và một người giữ trẻ tới Singapore trên chuyến bay QZ8501.

Trang Detik.com cho hay, tin nhắn trên đã được chuyển tới cho các nhà chức trách của trung tâm xử lý khủng hoảng liên quan đến vụ mất tích của chuyến bay QZ8501. ở Juanda.

Tuy nhiên, tin nhắn trên chưa được xác nhận chắc chắn. Đến nay cũng chưa có quan chức hoặc cơ quan chức năng nào của Indonesia lên tiếng xác nhận về thông tin trên.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục hàng không dân dụng Indonesia Joko Muryo Atmodjo cho hay, chuyến bay QZ8501 đã không phát tín hiệu cầu cứu trước khi mất liên lạc vào sáng nay khi đang bay từ ndonesia đến Singapore.

Tờ báo của Anh The Independent dẫn lời ông Joko Muryo Atmodjo cho hay, liên lạc cuối cùng giữa phi công và kiểm soát không lưu là khi phi công yêu cầu được cho phép bay cao hơn để tránh mây.

Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Indonesia khẳng định, QZ8501 đang bay ở độ cao 9.700 m (32.000 feet) và đã yêu cầu được bay cao hơn ở độ cao 11.500 m (38.000 feet) để tránh mây.

"Hiện tại, chúng tôi chỉ dám đặt ra giả thuyết rằng, máy bay đã bị mất liên lạc", ông Joko Muryo nhấn mạnh.

Các quan chức giao thông Indonesia xác nhận, tên của phi công chuyến bay QZ8501 là Iriyanto - một công dân Indonesia và phi công còn lại là người Pháp tên là Remi Emmanuel Plesel.

Trong khi đó, ông Hadi Mustofa Djuraid, một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cũng khẳng định, phi công chuyến bay QZ8501 đã đột ngột yêu cầu đổi đường bay một cách bất thường trước khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia cất cánh lúc 5h20 từ thành phố Surabaya (Indonesia) và theo dự kiến, phải hạ cánh tại sân bay Changi của Singapore lúc 8h30, tờ Metro TV đưa tin.

Tuy nhiên, chiếc máy bay đã mất liên lạc khi ở giữa cảng Tanjung Pandan của Indonesia và thị trấn Pontianak, phía Tây Kalimantan trên đảo Borneo.

Theo Bộ Giao thông của Indonesia, chuyến bay QZ8501 chở theo 162 người, trong đó có 2 phi công, 5 tiếp viên và 155 hành khách đến từ nhiều nước khác nhau, bao gồm một người Singapore, một người Anh, một người Malaysia, ba người Hàn Quốc và 149 người Indonesia.

AirAsia đăng tải lên trang Facebook của hãng thông báo: "AirAsia Indonesia rất tiếc khi phải xác nhận rằng, chuyến bay QZ8501 từ Surabaya tới Singapore đã mất liên lạc với kiểm soát không lưu lúc 7h24 sáng nay. Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi không có thêm bất kỳ thông tin nào về tình hình của các hành khách và phi hành đoàn. Chúng tôi sẽ ra thông báo sau khi có thêm thông tin".

Vụ mất tích của chuyến bay QZ8501 xảy ra vào những ngày cuối năm 2014 - được cho là năm khủng hoảng của ngành hàng không thế giới khi các vụ tai nạn máy bay thảm khốc liên tiếp xảy ra.

Đặc bệt là hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị mất hai máy bay trong năm này. Chuyến bay MH370 của hãng này đi mất tích cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn ngày 8.3 khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Gần 4 tháng sau, ngày 8.3 chuyến bay MH17 của hãng này bị rơi xuống khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine - vùng đang xảy ra chiến sự ác liệt - cướp đi mạng sống của 298 người trên máy bay.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá