Sự kiện: Chuyện lạ

Hành trình ba năm theo bước Thành Cát Tư Hãn

TPO – Một anh chàng người Úc vừa kết thúc chuyến hành trình kéo dài 3 năm từ Mông Cổ tới Hungari, theo bước chân chinh phạt của vị vua huyền thoại Thành Cát Tư Hãn.

Khi Tim Cope bắt đầu chuyến hành trình dài 10.000 km vào tháng 6/2004, anh ước tính thời gian 18 tháng đủ để hoàn tất chuyến đi.

Tuy nhiên, cái chết của người cha ở quê hương Úc và một vài trở ngại đã khiến chuyến đi kéo dài gấp đôi dự kiến.

Bạn đồng hành của Cope trong chuyến hành trình gian nan là Tigon – chú chó săn khoang trắng được những người dân Kazakhstan mến tặng khi Cope lưu lại đây khoảng tháng 10/2004.

Hơn ba năm rong ruổi trên lưng ngựa, và đôi khi là lạc đà, điều khiến Cope không thể quên là tấm lòng hiếu khách của những người dân địa phương nơi anh đi qua.

Cope thường đi cùng 3 chú ngựa, một để cưỡi, hai con còn lại mang đồ ăn và vật dụng thiết yếu. Tổng cộng trong suốt chuyến đi, Cope đã sử dụng 13 chú ngựa.

Tim và anh bạn Tigon.  Ảnh: AP

Khi đặt chân tới điểm đến cuối cùng, thị trấn Opusztaszer, Cope đã ngỏ lời cảm tạ những chú ngựa đã đồng hành cùng anh và những người dân đã cưu mang anh trong chuyến đi. Đối với Cope, họ mới chính là người hùng của chuyến hành trình đầy thử thách.

Cope đã đi qua những thảo nguyên rộng lớn ở Tây Á và Trung Âu, chịu đựng cái rét thấu xương dưới - 52 độ C và cả những ngày mặt trời thiêu đốt trên 50 độ C.

Thậm chí, có đôi lần những chú ngựa và cả chú chó Tigon cũng đã bị đánh cắp khi nghỉ chân tại Ukraina. May thay, Cope tìm lại được Tigon khi ấy gần như chết cóng trong một hầm mỏ. Phải đến 3 tuần sau, nhờ chế độ chăm sóc đặc biệt với trứng sống và rượu vodka, Tigon mới có thể tiếp tục cuộc hành trình với Cope.

Tình cảm giữa Cope và những con vật quá gắn bó tới nỗi anh thấy khó khăn khi phải rời xa chúng.

“Tôi cảm thấy thoáng chút sợ hãi khi hoàn thành chuyến đi bởi tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ phải chia tay với những chú ngựa”, Cope tâm sự với hãng tin AP.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá