Hành trình đầu quân cho Bin Laden 

Một công dân Australia theo đạo Hồi vừa bị kết tội nhận tiền từ quỹ của mạng lưới Al-Qaeda đã kể lại cách thức dẫn anh ta đến các trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan.

"Jack Thánh chiến" được dẫn ra khỏi Tòa án Tối cao Melbourne sau khi phiên tòa kết thúc.
Joseph Thomas, 32 tuổi, còn được biết đến là "Jack Thánh chiến", cho biết trước khi trở thành mật vụ "da trắng" cho trùm khủng bố Bin Laden, Thomas từng là một vũ công balê, một người ghiền nhạc rock và một tài xế xe taxi.

Các chi tiết về cuộc phiêu lưu lạ đời của người đàn ông có khuôn mặt sáng sủa này đã được đăng tải trên tờ The Age số ra hôm nay sau một cuộc phỏng vấn trước khi bị cáo ra hầu tòa.

Hội đồng xét xử, hôm qua, tuyên bố Thomas phạm tội nhận 3.500 USD và một vé máy bay từ Pakistan tới Australia từ mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Tuy nhiên, tòa xóa bỏ hai tội danh mà Thomas bị cáo buộc gồm cung cấp các nguồn lực hoặc hỗ trợ cho một cuộc tấn công khủng bố.

Thomas đối mặt với mức án tù tối đa là 25 năm và hiện đang bị giam giữ trước khi được đưa ra xét xử một lần nữa vào thứ Năm tới (2/3). Luật sư của Thomas cho biết thân chủ của ông sẽ kháng án.

"Tôi có thể là một người khờ khạo hay một kẻ viển vông, song tôi không phải là một mật vụ chuyên hại người vô tội", anh ta trả lời phóng viên tờ The Age trong các cuộc phỏng vấn. "Tôi là một người Australia thế hệ thứ 5. Có một lời đề nghị rằng tôi hãy trở về nhà và làm điệp vụ nằm vùng tại chính nơi mà gia đình tôi đang cư trú thì thật là buồn cười".

Mẹ Thomas là một y tá còn cha anh ta là một giáo viên về hưu. Cả hai cùng với cô con dâu người Indonesia, vợ của Thomas, và 3 đứa trẻ luôn luôn sát cánh cùng Thomas kể từ khi anh ta bị bắt hồi tháng 11/2004.

Theo mẹ của Thomas, con trai bà luôn muốn tìm hiểu tôn giáo và tìm câu trả lời cho sự tồn tại của mình. "Nó luôn cố gắng tìm ra bản thân là ai và tìm kiếm nơi phù hợp với mình".

Còn Thomas cho biết, mặc dù được nuôi dạy theo giáo phái Anh, anh ta không thể chấp nhận một thực tế là nhà thờ lại do một ông vua mắc bệnh tình dục (Vua Henry VIII) thành lập. Do đó, Thomas đã tìm hiểu thuyết huyền bí và Phật giáo. Tiếp sau đó, anh ta cải sang đạo Hồi và tự đổi tên thành Jihad (Thánh chiến) và lên đường tới Afghanistan vào tháng 3/2001 để tìm kiếm một xã hội Hồi giáo lý tưởng dưới chế độ Taliban.

Thomas tự nguyện tham gia khóa huấn luyện quân nhằm giúp người Hồi giáo đấu tranh chống nội chiến và ở lại trại al-Farooq, nơi anh ta kể rằng được Bin Laden viếng thăm thường xuyên.

Mặc dầu có một tuần tham gia tuyến đầu song Thomas không phải trải qua một trận đánh nào trước khi diễn ra cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ tháng 9/2001. Khi chế độ Taliban bị Mỹ và liên quân lật đổ, Thomas lánh sang Pakistan. Tại đây, anh ta ẩn náu an toàn trong một ngôi nhà suốt 13 tháng cho tới khi bị các nhà chức trách Pakistan bắt vào tháng 1/2003 và giam giữ gần 5 tháng sau đó.

Thomas cho biết, anh ta thường bị bóp cổ và làm ngạt thở khi bị các mật vụ CIA Mỹ và Pakistan thẩm vấn để moi thông tin về địa điểm tiếp theo bị Al-Qaeda tấn công. 

Cũng theo người đàn ông này, sau khi được tự do ở Pakistan, anh ta được một một phụ tá của Bin Laden tên là Khaled bin Attash trao cho 3.500 USD và một vé máy bay về nước. Người đó còn bảo: "Osama bin Laden muốn một cậu bé da trắng".

Thomas khẳng định, dù được bin Attash yêu cầu chuẩn bị một cuộc tấn công song anh ta nhận tiền chỉ đơn giản vì muốn về với gia đình chứ không có ý định trở thành mật vụ của Al-Qaeda.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá