Hành trình thanh niên Anh thành đao phủ IS

TP - Với con dao trong tay và giọng điệu chế giễu, kẻ mang biệt danh “Jihadi John” đã trở thành biểu tượng cho sự man rợ của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Danh tính, lý lịch tên đao phủ khét tiếng, 26 tuổi, cư dân thủ đô London của Anh, được tiết lộ hôm 26/2.

Mohammed Emwazi hồi bé (ảnh nhỏ), rồi lớn lên trở thành “Jihadi John” (trang phục đen kín mít) chuyên hành quyết các con tin bị IS bắt cóc. Ảnh: KNS News - BBC
Mohammed Emwazi hồi bé (ảnh nhỏ), rồi lớn lên trở thành “Jihadi John” (trang phục đen kín mít) chuyên hành quyết các con tin bị IS bắt cóc. Ảnh: KNS News - BBC

Báo chí phương Tây đưa tin, “Jihadi John” tên thật là Mohammed Emwazi, sinh ra ở Kuwait. Bố mẹ Emwazi quyết định di cư sang Anh vì muốn con mình có cuộc sống thoải mái và hưởng nền giáo dục tốt hơn. Nhưng cuối cùng, con trai họ lại lĩnh hội hệ tư tưởng cực đoan. Dù được bạn bè mô tả là người ít nói, lịch sự và không bạo lực, Emwazi lại có quan hệ với các nhóm cực đoan từ rất lâu.

Emwazi trở nên khét tiếng suốt 6 tháng qua trong vai kẻ giấu mặt đã chặt đầu các con tin người Mỹ, Anh và Nhật Bản. Báo Mỹ Washington Post vừa tiết lộ tên thật và chi tiết về cuộc sống của đao phủ này dựa trên thông tin từ hai người bạn thân và những người hiểu về hắn. BBC hôm 26/2 trích dẫn tài liệu của tòa án năm 2011 mà trong đó chính phủ Anh mô tả Emwazi là thành viên của “một mạng lưới những kẻ cực đoan ở Anh và Đông Phi, dính dáng việc cung cấp tiền, trang thiết bị cho Somalia vì các mục đích liên quan khủng bố”.

Nhà phân tích an ninh Raffaello Pantucci (Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Hoàng gia Anh) cho biết, Emwazi có thể thuộc nhóm thanh niên Ảrập từ Tây London đã tìm đường đến Somalia để chiến đấu với các tay súng Hồi giáo ở đó. 

Thành viên Bilal al-Berjawi của nhóm này là người Li-băng, được giáo dục ở Anh, nhưng cuối cùng trở thành nhân vật cấp cao của nhóm al-Shabab, một chi nhánh của al-Qaeda tại Somalia. Tên này bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ năm 2012. Một người bạn thân của Berjawi là Mohammed Sakr cũng lớn lên ở Tây London và chết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái 1 tháng sau đó. Emwazi cuối cùng đã tìm đường sang Syria, nơi tập trung của 20.000 tay súng nước ngoài từ khắp 90 quốc gia, theo số liệu của chính phủ Mỹ. 

Emwazi dường như để lại rất ít dấu vết trên mạng xã hội. Những người biết rõ Emwazi ở London nói rằng, hắn thường ăn mặc hợp thời trang, để râu, tránh nhìn vào mắt phụ nữ, tôn trọng đức tin của đạo Hồi.

Emwazi được nuôi dưỡng trong khu dân cư trung lưu ở Tây London. Hắn ta tốt nghiệp Đại học Westminster năm 2009 chuyên ngành khoa học máy tính. 

Hai người bạn thân của Emwazi nói rằng, họ từng sang Tanzania, Hà Lan. Các chuyên gia an ninh cho rằng, chuyến đi sang Tanzania có lẽ là cách để che đậy quan hệ của Emwazi với nhóm khủng bố al-Shabab. Emwazi sau đó chuyển về Kuwait với dự định làm cho một công ty máy tính. Hắn ta trở lại London 2 lần, và lần thứ hai là để thực hiện kế hoạch kết hôn. Emwazi từng bị an ninh Anh theo dõi, thậm chí bị tạm giữ hồi tháng 6/2010, khi chuẩn bị bay về Kuwait. Vẫn chưa rõ Emwazi đến Syria từ khi nào và bằng cách nào.

Một người bạn nói rằng, Emwazi muốn đến Ảrập Xêút năm 2012 để dạy tiếng Anh nhưng không thành. Không lâu sau đó, hắn ta biến mất. Đến nay, giới an ninh Anh vẫn chưa xác nhận “Jihadi John” chính là Emwazi.

Washington Post, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá