Hành trình tới Malaysia, phi công 'bay lạc' đến Úc

TPO - Thay vì hạ cánh xuống sân bay Malaysia như đúng hành trình, một máy bay của hãng hàng không AirAsia lại "bay lạc" đến Melbourne (Úc) vì phi công nhập sai tọa độ vào hệ thống định vị.

Một máy bay của AirAsia chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Wikimedia Commons/Jyi1693.
Một máy bay của AirAsia chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Wikimedia Commons/Jyi1693.
Vụ việc diễn ra đã hơn 1 năm nhưng vừa mới được tiết lộ. Chiếc máy bay Airbus A330 cất cánh từ sân bay Sydney, Úc lúc 11h55 ngày 10/3/2015 và dự kiến hạ cánh tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia sau 9 giờ bay. Tuy nhiên, do lỗi nhập dữ liệu, máy bay hạ cánh xuống Melbourne (Úc) chỉ sau có 2 giờ bay.

Theo Guardian, sân bay Melbourne cách Sydney 722km về hướng tây nam trong khi Kuala Lumpur cách Sydney 6.611km về hướng tây bắc.

Theo báo cáo được Cục An toàn Giao thông Vận tải Úc (ATSB) công bố hôm 7/9, phi công của máy bay kể trên đã nhập sai tọa độ, khiến máy bay bị định vị sai với khoảng cách chênh lệch 11.000 km

Khi máy bay cất cánh được một lúc, trên màn hình điều khiển hiện lên cảnh báo phía trước có địa hình cản trở, nghĩa là máy bay sắp đâm phải một vật thể gì đó, cả 2 phi công đều giật mình lo sợ, nhưng khi thấy tầm nhìn phía trước khá rõ ràng, họ tiếp tục hành trình.

Theo ATSB, cơ trưởng và cơ phó đều hiểu ra vấn đề, cố gắng sửa chữa hệ thống nhưng “càng làm họ lại càng khiến hệ thống định vị, hệ thống dẫn đường bay và điều khiển hành trình bay bị loạn”.

Họ yêu cầu quay trở lại Sydney nhưng kiểm soát không lưu nói rằng thời tiết và tầm nhìn ở Sydney quá xấu nên chỉ có thể hạ cánh xuống Melbourne mà không cần sự trợ giúp của hệ thống định vị.

Cuối cùng khi tới Melbourne, máy bay mất 3 tiếng để sửa lỗi. Tới 22h20 máy bay mới bay được tới Malaysia, chậm hơn 6 tiếng so với lịch trình.

ATSB nói, ngay cả những phi hành đoàn có kinh nghiệm cũng không thể tránh khỏi lỗi nhập dữ liệu và khuyên AirAsia nên nâng cấp hệ thống bay nhằm ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra trong tương lai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng