Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân

Thiếu đôi chân khiến Qian Hongyan ở Vân Nam, Trung Quốc, gặp khó khăn trong việc giữ cho cơ thể nổi dưới nước nhưng với nghị lực và tình yêu thể thao, cô bé từng nhiều lần bước lên bục vinh quang.

Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 1 Qian mất cả hai chân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc năm 4 tuổi. Ông của Qian đã khoét một lỗ trên quả bóng rổ rồi đặt cháu gái vào, thay cho đôi chân để em được chơi đùa cùng bạn bè, theo People's Daily. Cô bé học di chuyển bằng cách cầm hai miếng gỗ tì xuống đất để đẩy cơ thể. Quả bóng giúp Qian giữ thăng bằng và làm chỗ tựa khi em muốn nghỉ. Suốt năm tháng tuổi thơ, Qian bị người làng gọi với cái tên "cô bé bóng rổ". Ảnh: Reuters.
Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 2 Năm 2005, hình ảnh về nghị lực phi thường của Qian xuất hiện trên báo Trung Quốc và quốc tế, mở ra một trang mới trong cuộc đời em. Ảnh: Reuters.
Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 3 Nhờ sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm, Qian có cơ hội tới Bắc Kinh lắp chân giả và hoàn thành bậc tiểu học. Ảnh chụp cô bé vui vẻ chuyện trò cùng bác sĩ tại trung tâm phục hồi. Ảnh: Reuters.
Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 4 Gia đình không đủ điều kiện để con gái học tiếp nên Qian phải trở về Vân Nam. Ở quê, em được khuyến khích tham gia "South of the Cloud" (câu lạc bộ bơi địa phương dành cho người khuyết tật). Khiếm khuyết cơ thể khiến Qian gặp khó khăn trong việc giữ cho cơ thể nổi nhưng tình yêu thể thao đã giúp em vượt qua mọi trở ngại. Ảnh: People's Daily.
Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 5 Năm 2009, Qian tiếp tục trở thành tâm điểm báo chí khi gặt hái một huy chương vàng và hai huy chương bạc trong cuộc thi bơi quốc gia dành cho người khuyết tật. Cô bé cũng giành ba huy chương bạc trong giải này một năm sau đó. Ảnh: Reuters.
Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 6 Năm 2011, ngay trước vòng loại giải quốc gia, Qian gặp cú sốc tinh thần khi ông của em qua đời. Dù đã nỗ lực hết mình, Qian chỉ nhận được huy chương đồng. Chán nản, Qian quyết định về quê để tránh dư luận bàn tán. Sau một thời gian nghỉ ngơi, Qian trở lại tập luyện và tiếp tục có được thành công. Ảnh: Reuters.
Hành trình trở thành nhà vô địch của cô bé không chân - ảnh 7 Tháng 9 năm ngoái, Qian chiến thắng trong chung kết 100 m bơi ếch dành cho người khuyết tật ở tỉnh nhà. Câu chuyện vượt lên số phận và chiến thắng bản thân của Qian truyền cảm hứng sống cho những người cùng cảnh ngộ với em ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng