Hàn-Mỹ tìm cách mới giải quyết vấn đề Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc và Mỹ đang tìm kiếm “một chiến lược toàn diện” nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, quay trở lại tiến trình hòa bình.

Ngày 20/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Wi Sung-lac đã tiến hành đàm phán nhằm xây dựng một chiến lược mới đối với vấn đề Triều Tiên.

Ý tưởng về một chiến lược mới được Trợ lý Campell đưa ra khi ông này cho biết, Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị chuyển cho Bình Nhưỡng “một gói đề xuất toàn diện hấp dẫn” nếu nước này quay trở lại bàn đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân đầy tranh cãi.

Còn Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan cho biết, chiến lược mới được chuẩn bị nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại bằng cách đặt tất cả yêu cầu cũng như nghĩa vụ của CHDCND Triều Tiên lên bàn đàm phán.

“Chúng tôi không thể lặp lại cách đàm phán trước đây.”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói, “Chúng tôi đã có kế hoạch tiếp tục tham vấn với các quốc gia liên quan nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện.”

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hoàn thành nghĩa vụ của mình nếu Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán hạt nhân và từng bước tiến hành phi hạt nhân hóa.

“Quả bóng hoàn toàn thuộc về phía Triều Tiên.”, người phát ngôn Crowley nói và cảnh báo nước này sẽ phải trả một giá đắt nếu không quay trở lại tiến trình đàm phán.

Tháng 2/2007, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý từng bước chấm dứt chương trình hạt nhân nhằm đổi lấy viện trợ năng lượng và ưu đãi về chính trị.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau đó, Bình Nhưỡng đã cho dừng toàn bộ tiến trình đang tiến hành do các tranh cãi liên quan vấn đề kiểm chứng các hoạt động hạt nhân của nước này.

Đến tháng 5 năm nay, Bình Nhưỡng đã tiếp tục làm tình hình thêm căng thẳng khi tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 2 và phóng nhiều tên lửa tầm ngắn cũng như tầm trung.

Do những hành động này, Triều Tiên đã hứng chịu nhiều chỉ trích, lên án của cộng đồng quốc tế.  Đồng thời, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá