Hào hùng không khí Ngày Chiến thắng

TPO - Hôm nay, 9/5/06, nước Nga kỉ niệm 61 năm ngày phát xít Đức đầu hàng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945). Tại Moscow đã diễn ra lễ duyệt binh trọng thể trên Quảng trường Đỏ.

Trung tâm của tất cả các buổi lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng vĩ đại là Quảng trường đỏ, thủ đô Moscow của Nga. Tại Moscow, hiện có hơn 200 nghìn cựu chiến binh trong cuộc chiến thế giới lần thứ 2 sinh sống.

Buổi lễ duyệt binh bắt đầu diễn ra vào 10h sáng giờ địa phương (13h giờ Việt Nam) ngày hôm nay. Tham dự có 5700 quân nhân.

Theo truyền thống, đi đầu là đội trống quân hành của học sinh trường quân nhạc Moscow. Theo sau là các đội quân và phái đoàn danh dự với Quốc kỳ Nga, biểu tượng Chiến thắng và biểu tượng lực lượng vũ trang. Các đại đội lục quân, không quân, thủy quân trong thời kỳ chiến tranh Vệ quốc cũng sẽ lần lượt xuất hiện trên quảng trường.

Các cựu chiến binh, khách mời danh dự của buổi lễ trên quảng trường Đỏ ngày hôm nay

Phát biểu trong buổi lễ trọng thể này, Tổng thống Nga Putin đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các cựu chiến binh thế chiến hai, những người đã hy sinh, chiến đấu cho thắng lợi. Tiếp đó, tất cả cùng nghiêng mình trước những người đã không được may mắn được có mặt trong buổi lễ này.

Tổng thống Nga Putin trong buổi lễ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga- Xergey Ivanov đang duyệt đội hình

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, những đau thương mất mát mà chủ nghĩa phát xít đã gây ra trong quá khứ là bài học lớn cho ngày hôm nay. Hòa bình, tự do, thân ái giữa các dân tộc chính là hiện thân của một thế giới dân chủ và ổn định.

Trong ngày, khắp nơi trên đất nước Nga cũng sẽ diễn ra các hoạt động kỷ niệm, họp mặt dưới nhiều hình thức tổ chức khác nhau.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong lễ duyệt binh tại quảng trường Đỏ ngày hôm nay:

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng