Hào quang khó giữ

TP - “Có được tình yêu đã khó, giữ được tình yêu lại càng khó hơn”. Tương tự, hào quang đã tạo dựng được sẽ không thể bền lâu nếu không biết cách giữ gìn nó. Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền ở Nhật Bản đang rất khó khăn để giữ được ánh hào quang mà họ có được tại cuộc bầu cử Hạ viện mùa hè năm ngoái.

Và cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm nay (11/7) ở xứ sở hoa anh đào sẽ là phép thử đối với năng lực lãnh đạo của DPJ cũng như tân Thủ tướng Naoto Kan.

Sau gần một năm cầm quyền, DPJ đang đứng trước hàng loạt thách thức: sự sụt giảm uy tín mạnh sau sự ra đi của Thủ tướng Yukio Hatoyama, mối quan hệ đồng minh Nhật – Mỹ rạn nứt do chính sách “tiền hậu bất nhất” của chính quyền tiền nhiệm liên quan tới bài toán hóc búa Futenma, núi nợ công khổng lồ cùng mức thâm hụt ngân sách đang tiến gần tới mức báo động, vấn đề tăng thuế tiêu dùng đang còn gây tranh cãi,... Tân Thủ tướng Naoto Kan dù ban đầu được người dân hết sức kỳ vọng, song tỷ lệ ủng hộ ông đang có chiều hướng giảm sút...

Với những thách thức đó và những gì mà DPJ thể hiện trong một năm qua, không khó để dự đoán rằng đảng này không thể lặp lại được kỳ tích như hồi năm ngoái. Với 121 ghế (một nửa trong tổng số 242 ghế của Thượng viện) được bầu lại lần này, DPJ gần như chắc chắn không giành được 60 ghế tối thiểu cần thiết (cùng với 62 ghế hiện đang nắm giữ) để đơn phương chiếm đa số tuyệt đối tại Thượng viện. Thậm chí, DPJ có thể để mất nhiều ghế, chứ chưa nói tới việc giữ được 54 ghế của đảng sẽ được bầu lại lần này. Điều đó có nghĩa là DPJ phải liên kết với các đảng nhỏ khác để bảo đảm sự tồn tại của một liên minh cầm quyền giống như hiện nay.

Ánh hào quang sẽ vụt tắt khi niềm tin của cử tri dành cho DPJ bị lung lay. Để điều đó không xảy ra, DPJ phải chứng tỏ được năng lực lãnh đạo của mình trong việc giải quyết các vấn đề đang khiến người dân bức xúc.

Thời gian không còn nhiều và bầu không khí chính trị nóng bỏng một lần nữa lại bao trùm đất nước Mặt Trời mọc!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá