Haqqani phủ nhận sát hại cựu tổng thống Afghanistan

TPO - Hãng tin BBC ngày 3-10 đưa tin, một lãnh đạo chủ chốt của lực lượng thuộc mạng lưới khủng bố Haqqani khẳng định, họ không liên quan đến vụ tấn công sát hại cựu tổng thống Afghanistan - ông Burhanuddin Rabbani - tại Kabul hôm 20-9.

Haqqani phủ nhận sát hại cựu tổng thống Afghanistan

> Cựu tổng thống Afghanistan bị ám sát 

Ông Siraj Haqqani - con trai của người thành lập nhóm Jalaluddin Haqqani, cho biết, lực lượng của ông không có bất cứ mối liên hệ nào với nhóm tình báo của Pakistan và không sát hại cựu tổng thống Afghanistan. Các quan chức Afghanistan khẳng định, vụ tấn công sát hại cựu tổng thống Rabbani là do mạng lưới Taliban thực hiện.

Ông Siraj Haqqani nói: “Chúng tôi không sát hại ông Burhanuddin Rabbani và chính phát ngôn viên của tiểu vương quốc Hồi giáo đã nhiều lần khẳng định điều này".

Về phía lực lượng Taliban, họ không bình luận về vụ tấn công cựu tổng thống Rabbani. Theo cơ quan điều tra Afghanistan, kẻ tấn công là một người Pakistan và âm mưu vụ sát hại đã được vạch ra tại thành phố Quetta, Pakistan.

Các quan chức Afghanistan cáo buộc cơ quan tình báo Pakistan (ISI) có dính líu đến vụ sát hại cựu tổng thống Rabbani, tuy nhiên Isslamabad đã phủ nhận. Chính quyền Afghanistan và Mỹ cũng đưa ra cáo buộc như trên đối với Pakistan.

Ông Haqqani cho biết, những lời phát biểu này không phải xuất phát từ cá nhân ông mà theo lệnh của hội đồng quân sự.

Mạng lưới Haqqani do Jalaluddin Haqqani, một kẻ nổi danh trong các cuộc thánh chiến năm 1980 chống lại Liên Xô cũ tại Afghanistan thành lập.

Nhóm Haqqani có trụ sở tại vùng biên giới Pakistan. Ngày 1-10, lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh cao cấp mạng lưới khủng bố Haqqani - ông Haji Mali Khan.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá