'Hạt giống bí ẩn' từ Trung Quốc

TP - Theo Fox News, một người đàn ông ở thành phố Booneville, bang Arkansas, Mỹ, đã gieo những “hạt giống bí ẩn” mà anh ta nhận được từ Trung Quốc hai tháng trước khi các quan chức chính phủ cảnh báo không nên làm vậy.

Trong bối cảnh thế giới đang trong giai đoạn có đại dịch, những vật thể ngoại lai dễ dàng gây ra nghi ngại.

Theo Fox News, một người đàn ông ở thành phố Booneville, bang Arkansas, Mỹ, đã gieo những “hạt giống bí ẩn” mà anh ta nhận được từ Trung Quốc hai tháng trước khi các quan chức chính phủ cảnh báo không nên làm vậy. “Cây lạ” sẽ bị tiêu hủy, một phát ngôn viên của Cơ quan Nông nghiệp Arkansas nói.

Cây lạ, sau khi trồng hai tháng đã ra hoa màu cam và đậu quả màu trắng, được nói là “trông giống như cây bí”. Sau khi tiến hành phân tích, các chuyên gia nông nghiệp ở Arkansas đã xác định cây có nguồn gốc Nam Á và Đông Nam Á.

 “Các nhân viên của chúng tôi đã xác định rằng đó là Benincasa hispida - ở Việt Nam gọi là bí đao-PV).

“Cây lạ ở Booneville” là một trong số các trường hợp hạt giống ngoại lai được trồng ở Mỹ. Mặc dù vậy, theo Fox News, có hàng nghìn trường hợp người Mỹ nhận được các gói hạt giống mà không hề yêu cầu, phần lớn từ Trung Quốc và đôi khi từ Uzbekistan.

Bộ Nông nghiệp Mỹ và các tiểu bang đã cảnh báo công chúng không nên gieo các loại hạt lạ hồi tháng trước sau khi xác nhận rằng những bưu phẩm có hạt giống này không phải là trường hợp cá biệt. Một số loài đã được Cơ quan Thanh sát giống cây trồng và động thực vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận diện.

 “Các hạt giống mà APHIS đã xác định được cho đến nay không đồng nhất hoặc thuộc bất kỳ loại cụ thể nào. Chúng bao gồm cây cảnh, cây ăn quả và rau, thảo mộc và hạt cỏ dại”, một phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Mỹ nói.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, người ta đã phát hiện ra hai loại cỏ dại độc hại từ hai gói hạt giống. Một khác có chứa ấu trùng của một loại bọ cánh cứng gây hại phổ biến có thể tìm thấy ở Mỹ.

Vì hầu hết các hạt giống đến từ Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang làm việc với phía Trung Quốc để giúp xác định những đối tượng gửi những gói bưu phẩm không được yêu cầu này.           

Giới chức

Trung Quốc phát hiện coronavirus trong thịt nhập khẩu
 

Thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc hôm qua nói họ đã phát hiện virus corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 trong một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh địa phương đã xét nghiệm mẫu cánh gà trong quá trình kiểm tra định kỳ, được thực hiện đối với thịt và hải sản nhập khẩu kể từ tháng 6, khi xảy ra đợt bùng phát COVID-19 mới ở Bắc Kinh có liên quan đến chợ thực phẩm  đầu mối Tân Phát Địa.

Phát hiện nói trên được thông báo một ngày sau khi dấu vết coronavirus được tìm thấy trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra tại các cảng trong bối cảnh lo ngại về thực phẩm nhập khẩu.

Thông báo của thành phố cho biết, các cơ quan y tế của Thâm Quyến đã truy tìm và kiểm tra tất cả những người có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm và tất cả các kết quả đều âm tính. Đại sứ quán Brazil tại Bắc Kinh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một nhà kinh doanh thịt Brazil tại Trung Quốc bình luận với Reuters: “Thật khó để nói gà đông lạnh bị nhiễm virus ở giai đoạn nào”.

Ngoài việc kiểm tra tất cả các container thịt và hải sản nhập khẩu qua các cảng lớn trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ nhiều nước, bao gồm Brazil, kể từ giữa tháng 6.

Nhóm các ca mắc COVID-19 đầu tiên được cho là có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy virus có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật được bày bán ở chợ.

Bà Lý Phượng Cầm, chuyên gia của Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc nói hồi tháng 6 rằng không thể loại trừ khả năng thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm gây ra các ca bệnh mới.

Virus SARS-CoV-2 được cho là có thể tồn tại đến hai năm ở nhiệt độ âm 20 độ C, nhưng các nhà khoa học cho biết cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về việc coronavirus gây COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng