Hậu bầu cử Myanmar: Bà Suu Kyi đề nghị quân đội hợp tác

TP - Ngày càng tiến gần hơn đến chiến thắng đa số tuyệt đối trong quốc hội, lãnh đạo đảng đối lập, bà Aung San Suu Kyi, hôm qua đề nghị tổ chức họp với Tổng thống và lãnh đạo quân đội để thảo luận về hòa giải dân tộc. Tổng thống U Thein Sein nhất trí gặp bà để bàn việc chuyển giao quyền lực, sau khi kết quả tổng tuyển cử chính thức được công bố.

Bà Suu Kyi
Bà Suu Kyi

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành được hơn 90% số ghế được công bố trong Hạ viện, dẫn đầu trong Thượng viện và các cơ quan lập pháp khu vực. Nếu kết quả cuối cùng đúng theo xu hướng này, chiến thắng này của NLD sẽ đánh bại nhà cầm quyền cuối cùng thuộc hàng ngũ tướng lĩnh quân đội điều hành Myanmar, Reuters đưa tin.

Trước khi chấm dứt 50 năm cai trị, sau khi chuyển giao quyền lực cho chính phủ bán dân sự của Tổng thống Thein Sein năm 2011, quân đội vẫn giữ lại quyền lực đáng kể trong hệ thống chính trị Myanmar bằng cách thay đổi hiến pháp.

Quan hệ giữa bà Suu Kyi và Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing được cho là rất căng thẳng. Một trong những nguyên nhân là vì điều khoản trong hiến pháp cấm bà Suu Kyi trở thành tổng thống vì có con là người nước ngoài. Một số ý kiến cho rằng, quân đội đưa điều khoản này vào để loại trừ bà Suu Kyi. 

Dù gửi thư đề nghị hòa giải, bà Suu Kyi ngày càng thách thức quy định này trong hiến pháp khi mức độ chiến thắng của bà ngày càng rõ ràng. Bà khẳng định sẽ điều hành đất nước bất kể ai được bầu làm tổng thống và bà coi hiến pháp là “ngu ngốc”. “Chúng tôi sẽ tìm một người. Nhưng điều đó không ngăn cản tôi đưa ra mọi quyết định như một nhà lãnh đạo của đảng chiến thắng”, bà Suu Kyi nói trong bài trả lời phỏng vấn BBC hôm 10/11.

Trong số 40% tổng số ghế được công bố, NDL đã giành được hơn 90%. Để thành lập chính phủ dân chủ, NLD cần giành được ít nhất 2/3 số ghế ở quốc hội. NLD khẳng định họ giành được hơn 250 ghế, cao hơn mức 221 ghế cần thiết để kiểm soát hai viện. Tổng thống Thein Sein hôm qua chúc mừng đảng đối lập chiến thắng bầu cử.

“Thông điệp của chúng tôi thay mặt Tổng thống U Thein Sein gửi đến người dân là Tổng thống muốn chúc mừng người dân Myanmar có một ngày bầu cử công bằng, tự do và hòa bình. Thứ hai, chúng tôi cũng muốn chúc mừng NLD vì chiến thắng của họ trong cuộc bầu cử và chúc họ thực hiện được mong muốn của người dân trong tương lai”, BBC dẫn lời Phát ngôn viên tổng thống.

Bà Suu Kyi cũng đề nghị họp với Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann - cựu Chủ tịch Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP). Ông Shwe Mann thất bại trong cuộc bầu cử, nhưng từng được coi là ứng cử viên tổng thống. 

Chính trị gia này phản đối quân đội và có quan hệ thân thiết với bà Suu Kyi, làm dấy lên nhiều nghi ngờ trong đảng USDP. Từ khi Tổng thống Thein Sein thực hiện giai đoạn cải cách, dòng vốn đầu tư nước ngoài nhanh chóng tăng mạnh. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Myanmar đạt 8 tỷ USD trong năm tài khóa 2014-2015, gấp hơn 5 lần so với 2 năm trước.

Hoan nghênh cuộc bầu cử được coi là chiến thắng của người dân Myanmar, nhưng Washington nói rằng, họ sẽ quan sát xem tiến trình dân chủ ở Myanmar diễn ra như thế nào trước khi dỡ bỏ nốt các biện pháp trừng phạt, AP đưa tin. Kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ có 2 tuần sau ngày bầu cử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá