Hậu bầu cử tổng thống Iran: Mở điều tra gian lận phiếu

TP - Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, giáo sĩ Ayatollah Ali Khamenei, vừa ra lệnh cho Hội đồng Cận vệ Iran mở một cuộc điều tra về nội dung tố cáo của ứng viên đối lập thất cử Mir Hossein Mousavi về việc có sự gian lận phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

>>Iran: Hơn 100 nhà cải cách bị bắt sau bạo loạn

Sinh viên Đại học Tehran xô xát với cảnh sát. Ảnh: NYT

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời truyền hình nhà nước Iran nói rằng, ông Mir Hossein Mousavi đã gửi bản tố cáo nói trên lên Hội đồng Cận vệ Iran gồm 12 thành viên, cho rằng đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử nhiệm kỳ hai là do gian lận phiếu bầu.

Ngoài việc gửi đơn tố cáo, ông Mir Hossein Mousavi còn gặp trực tiếp lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei để thỉnh cầu ông hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống Iran được tiến hành hôm 12/6.

Trong khi đó, những người ủng hộ ứng viên đối lập có đầu óc cải cách Mir Hossein Mousavi phát động một cuộc tụ tập đường phố kéo dài ba ngày để phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống  vừa qua với việc đương kim Tổng thống Ahmadinejad được công bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với thắng lợi vang dội.

Phản lại với làn sóng của phe đối lập phản đối kết quả bầu cử, Tổng thống Ahmadinejad một mặt nói rằng việc người thua cuộc cảm thấy không vui là chuyện bình thường.

Bộ Nội vụ Iran chính thức bác bỏ đề nghị ông Mir Hossein Mousavi về việc hủy bỏ kết quả bầu cử cũng như bác bỏ đề nghị của phe đối lập về việc tổ chức tuần hành ở thủ đô Tehran. Bộ Nội vụ Iran cảnh báo phe đối lập rằng mọi sự chống đối kết quả bầu cử này đều được coi là bất hợp pháp.
Mặt khác, ông cho tổ chức cuộc xuống đường của hàng chục vạn người ủng hộ ông tại các đại lộ ở Tehran. Các nhà chức trách Iran đồng thời ban bố lệnh cấm những người phản đối chính phủ tổ chức cuộc tập hợp lực lượng đối lập dự kiến bắt đầu từ ngày 15/6.

Tuy nhiên, ông Shahab Tabatabaei- trợ lý cao cấp của nhà chính trị đối lập Mir Hossein Mousavi- cho biết, những người ủng hộ ông Mousavi vẫn thực hiện cuộc tuần hành trên các đường phố Iran.

Những người ủng hộ nhà chính trị đối lập có quan điểm cải cách cho rằng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad gian lận phiếu để được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Hãng AP cho rằng, với phản ứng của chính quyền Ahmadinejad như trên, các cơ hội để hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống Iran vừa qua là rất xa vời. Những người ủng hộ ứng cử viên thất cử Mir Hossein Mousavi chỉ còn rất ít sự lựa chọn ngoài việc xuống đường bày tỏ sự phản đối kết quả bầu cử.

Bản thân ông Mir Hossein Mousavi cũng tuyên bố, nếu chính quyền cản trở những người ủng hộ ông tuần hành, bản thân ông sẽ thực hiện cuộc phản đối kết quả bầu cử bằng cách ngồi trước lăng cố lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini. Giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini là người sáng lập và lãnh đạo cách mạng Hồi giáo 1979 thắng lợi ở Iran.

Đáng chú ý, phần lớn những người ủng hộ nhà chính trị đối lập thất cử Mir Hossein Mousavi đều thuộc tầng lớp trẻ tuổi ở Iran như các sinh viên đại học ở Tehran.

Đêm 14/6, cảnh sát vũ trang Iran đột nhập khu học xá và cư xá Đại học Tehran-một trường đại học lớn nhất ở thủ đô, lục soát ký túc xá, bắt giam hàng chục sinh viên vì tội phản đối kết quả bầu cử tổng thống vừa qua. Tại ký túc xá Đại học Tehran xảy ra đụng độ giữa sinh viên với cảnh sát Iran.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá