Hậu duệ Napoleon tái xuất chính trường Pháp

TP - Charles là hậu duệ của em trai Hoàng đế Napoleon Đệ nhất. Fontainerblo xưa nay là thành lũy của hoàng tộc Pháp. Khác với cụ tổ Napoleon Đệ nhất xưa kia chỉ cao có 1m65, Charles năm nay 56 tuổi cao tới 1m95.

Charles, người sẽ đưa cái tên Napoleon trở lại chính trường Pháp?
Giữa lúc cuộc chạy đua trở thành chủ nhân của điện Elise đang đến hồi gay cấn, quyết liệt thì một ứng cử viên nghị sỹ cũng gây nên sự chú ý của rất nhiều người.

Người này muốn tham gia chính trường Pháp thông qua cuộc tranh cử tại khu vực bỏ phiếu Fontainerblo ở thủ đô Paris. Người này có bối cảnh gia đình hiển hách, đường lối chính trị cấp tiến. Đó là Charles Napoleon - “Napoleon VII”, đại diện của đảng trung hữu “Liên minh Dân chủ  Pháp”.

Charles là hậu duệ của em trai Hoàng đế Napoleon Đệ nhất. Fontainerblo xưa nay là thành lũy của hoàng tộc Pháp. Khác với cụ tổ Napoleon Đệ nhất xưa kia chỉ cao có 1m65, Charles năm nay 56 tuổi cao tới 1m95.

Cụ tổ xưa kia dựa vào vũ lực để chinh phục châu Âu, còn Charles nay chỉ muốn thực hiện lý tưởng của mình thông qua cuộc bỏ phiếu dân chủ.

Gia tộc của Charles từng là kẻ thù của nền dân chủ. Hoàng thân Louis cha ông cũng là một người bảo hoàng, luôn mơ ước khôi phục lại chế độ quân chủ.

Trong gia đình Charles nay đã từ bỏ cái họ “Bonapac” để lấy cái tên Napoleon đầy danh giá, bầu cử bị coi là chuyện hạ tiện bẩn thỉu. Thế nhưng Charles lại là người thuộc tầng lớp quý tộc được bồi dưỡng nên bởi quan niệm hiện đại.

Vào những năm 1960, ông tham gia phong trào sinh viên và là một phần tử cấp tiến. Ông đã giành bằng Tiến sỹ kinh tế tại Đại học Sorbone Paris. Về sau ông còn ly dị với người vợ xuất thân dòng dõi hoàng tộc để kết hôn với một phụ nữ con nhà bình dân.

Dư luận cho rằng 130 năm sau ngày gia tộc Bonapac rút lui khỏi chính trường Pháp, nay có thể đến lượt Charles sẽ khiến cho cái tên Napoleon xuất hiện trở lại trên vũ đài chính trị nước này.

Điều thú vị là do mối quan hệ chằng chịt giữa các triều đại châu Âu khi xưa nên Charles cũng là người kế vị ngai vàng của Nữ hoàng Anh, nhưng ở vị trí thứ…1.120. 

Thu Hoa
Theo Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá