Hậu duệ Puskin tụ họp

TP - Thủ đô Nga đang chuẩn bị đón ngày sinh lần thứ 210 của đại thi hào Aleksandr Puskin (6/6). Nhưng sự kiện chính - Đại hội hậu duệ Puskin toàn thế giới lần thứ nhất đã khai mạc mới đây tại Matxcơva, nơi Puskin ra đời.

Hiện nay, có 235 người là cháu chắt của “mặt trời thơ ca Nga” đang sống ở Nga và trên thế giới: Pháp, Mỹ, Đức, Maroco, trên đảo Haoai, ở Bỉ và các nước khác.

Tập hợp về thủ đô Matxcơva có hơn 100 vị hậu duệ Puskin thuộc các đời khác nhau. “Đối với tôi, rất quan trọng là được gặp nhau, hơn nữa lại gặp trên mảnh đất Nga này” – cháu ngoại bốn đời của Puskin Nikolai Coldatenko nói. Ông là linh mục nhà thờ Chính giáo Nga ở Pháp.

“Tôi sinh ra ở Pháp, nhưng 7 năm trước tôi đã nhận quốc tịch Nga. Điều đó đối với tôi vô cùng quan trọng, vì trước đó tôi cảm thấy rất buồn – cha ông tôi là người Nga mà tôi lại là công dân nước ngoài - ông Nikolai Coldatenko nói.

Đã công bố năm 2010 sẽ là “Năm Nga ở Pháp” và “Năm Pháp ở Nga”. Tôi thấy mình có nhiệm vụ là làm dân Pháp yêu mến nước Nga, vì Nga là một đất nước tuyệt vời và giàu có. Tôi có 10 đứa cháu và tôi cố gắng làm cho con cháu mình yêu quý văn hóa Nga, văn học Nga, âm nhạc Nga”.

Đại hội hậu duệ Puskin sẽ kéo dài tới ngày 7/6, sau bốn ngày làm việc. Nhiều người trong số họ chưa bao giờ đến Nga, đây là lần đầu tiên họ được đi thăm những địa danh lịch sử gắn liền với cuộc sống gia đình của vị tổ tiên nổi tiếng.

Đó là Nhà thờ Voznesenie, nơi Aleksandr Puskin thành hôn với Natalia Goncharova, là ngôi biệt thự cổ kính trên phố Arbat, nơi nhà thơ sống với vợ sau lễ cưới. Hai vợ chồng Puskin có bốn người con, cho đến ngày nay dòng họ Puskin có 58 chi ở Nga và khắp trên thế giới.

Nhà tổ chức chính trong hoạt động này là Viện bảo tàng quốc gia Puskin. Matxcơva đã mời các vị khách quý - cháu chắt của thi sĩ đến thăm Viện bảo tàng nghệ thuật tạo hình mang tên đại thi hào Puskin nổi tiếng.

Về phần mình, các vị hậu duệ cũng mang đến tặng bảo tàng những vật gia bảo để lưu giữ tại đây. Chẳng hạn, đó là các lưu bút của cha ông nhà thơ, các tài liệu cổ và những quyển sách thuộc sở hữu của dòng họ Puskin.

Kim Hiền
(Từ Mát-xcơ-va)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá