Hậu trường an ninh cho hội nghị thượng đỉnh G-8

(TPO) Hàng rào thép dài 5 dặm, 10.000 cảnh sát canh phòng, hàng loạt tháp quan sát... khách sạn Gleneagles giống như một pháo đài bất khả xâm phạm.

Khách sạn Gleneagles
Cảnh sát trưởng John Vine của Tayside (Scotland) đã phải dành 18 tháng để lên kế hoạch bảo vệ các nguyên thủ G8 - dự kiến nhóm họp tại vùng nông thôn đẹp như tranh vẽ của Scotland này vào thứ Tư tới.

Các nhân viên của ông sẽ phải đối phó với hàng trăm kẻ vô chính phủ, hàng đoàn người biểu tình chống toàn cầu hoá và cả nguy cơ bị tấn công khủng bố. "Cuộc họp hoàn toàn có thể là một mục tiêu khủng bố. - Vine nhận định - Vì thế nhất thiết phải có một khu vực giới nghiêm".

Kế hoạch Thanh trà - một loại quả theo tín ngưỡng dân gian Scotland có thể xua đuổi tà ma, bao gồm một hàng rào lưới thép cao 6 feet bao bọc xung quanh khu vực riêng của khách sạn, chạy xuyên qua vùng nông trại phì nhiêu ở ngoại ô Perthshire. Hàng rào này lại được canh phòng bởi một dãy các tháp cao đài và mạng lưới camera giám sát dày đặc.

Ngoài việc cản trở những nỗ lực lại gần khu vực cấm, hàng rào này còn lập ra một giới tuyến rạch ròi: người biểu tình nào cố vượt qua sẽ bị bắt giữ ngay lập tức, cảnh sát Tayside cho biết.

Bên trong khách sạn
Bên trong khu vực cấm, nơi các vị nguyên thủ của Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nga, Canada, Nhật Bản và Italy gặp gỡ từ thứ Tư đến thứ Sáu, là những tầng an ninh đan xen, ken đặc và cực kỳ nghiêm ngặt mà cảnh sát từ chối mô tả vì lý do bí mật.

Khoảng 10.000 cảnh sát được huy động trên toàn nước Anh sẽ ở trong tình trạng sẵn sàng cao để đối phó với những người biểu tình. 3.000 cảnh sát được phân công canh gác riêng khu vực bên trong khách sạn, bao gồm một đội chuyên gia bắn tỉa, một đội tuần tra cưỡi ngựa và một đơn vị chó đặc nhiệm.

Trên bầu trời là một khí cầu hoạt động như con mắt do thám, phát hiện mọi rắc rối và truyền hình ảnh về cho tổng đài dưới mặt đất. 2 máy bay trực thăng cũng sẽ tuần tiễu, càn quét không phận cấm bay.

4 điểm kiểm tra đã được cảnh sát dựng lên tại các tuyến đường lân cận khách sạn và khu vực sân golf. Chỉ có phái đoàn quan chức các nước, giới truyền thông và cư dân địa phương được cấp thẻ chứng nhận mới được vào.

Phòng xa hơn nữa, toàn bộ các trạm xăng trên toàn miền Trung Scotland đã nhận được lệnh cấm bán xăng vào thùng, can xách tay cho tới khi kết thúc phiên họp.

Cảnh sát trưởng Vine, người đã có thâm niên 22 năm trong nghề, cho biết công tác trinh sát đã bắt đầu từ nhiều tháng nay, với sự hợp tác của cả đơn vị Tình báo nội địa MI5 của Anh. Tất cả nhằm tránh sự phản ứng thái quá với những người biểu tình, như vụ một cảnh sát đã bắn chết một người chống đối trong phiên họp G-8 tại Ý năm 2001.

Những vị khách cuối cùng tại khách sạn 5 sao, 269 phòng này đã làm thủ tục thanh toán và trả phòng từ hôm qua để nhường chỗ cho các nhà lãnh đạo G-8. Tất cả đã sắn sàng cho một phiên họp Thượng đỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá