Hậu trường vụ Triều Tiên phóng thích hai nhà báo Mỹ

TP - Sau khi hai nữ phóng viên truyền hình Mỹ được cựu Tổng thống Bill Clinton đón từ Bình Nhưỡng về California trao cho gia đình họ, chuyện hậu trường vụ Triều Tiên phóng thích hai nhà báo này được báo chí Mỹ tranh nhau khai thác từ nhiều góc độ khác nhau.

Ông Bill Clinton (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (trái) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AP

Cô Laura Ling kể với các phóng viên Mỹ rằng, những ngày trong tù của Bắc Triều Tiên, mặc dù không nhận thông tin thường xuyên với gia đình nhưng cô và đồng nghiệp Euna Lee có cảm giác rằng hai cô được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Mỹ.

Laura Ling nói rằng cô và đồng nghiệp Euna Lee bị giam riêng biệt nên luôn lo lắng cho nhau kể từ hôm cả hai bị bắt hôm 17/3 vừa qua tại khu vực biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Trong suốt thời gian trong nhà tù của Bắc Triều Tiên, thỉnh thoảng Euna Lee và Laura Ling được các quan chức Bắc Triều Tiên cho nói chuyện điện thoại với gia đình ở Mỹ.

Trong một cuộc điện thoại với thân nhân ở California hồi tháng 7 vừa qua, cả Laura Ling và Euna Lee đều nói với gia đình rằng phía Bình Nhưỡng cho biết họ sẵn sàng ân xá cho hai cô nếu cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đồng ý trực tiếp đến Bình Nhưỡng để tìm kiếm sự phóng thích hai nữ nhà báo này.

Thông tin đó lập tức được báo cáo tới cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore thời Bill Clinton để rồi ông Al Gore nhanh chóng chuyển tiếp đến cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Clinton chấp nhận ngay yêu cầu của phía Bắc Triều Tiên đồng thời bí mật chuẩn bị cho chuyến đi mang dưới hình thức chuyến thăm cá nhân sang Bình Nhưỡng.

Nhiều cuộc trao đổi với phía Bình Nhưỡng về chuyến đi này được hai bên giàn xếp với phái đoàn CHDCND Triều Tiên bên cạnh Liên Hợp Quốc tại New York.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trao đổi nhanh kế hoạch sang Bình Nhưỡng này với người bạn thân của ông là nhà làm phim Steve Bing. Ông Steve Bing vốn là một tỷ phú có nhiều cảm tình với đảng Dân chủ Mỹ. Ông này từng nổi tiếng là một nhà hảo tâm đã đóng góp khá nhiều tiền cho các ứng viên đảng Dân chủ của ông Clinton trong các cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ.

Sau đó, cựu Tổng thống Bill Clinton, nhà làm phim Steve Bing, và cựu Trưởng Phòng Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David Straub-người có khả năng nói giỏi tiếng Triều Tiên bí mật lên đường bay sang Bình Nhưỡng.

Phái đoàn đặc biệt này của cựu Tổng thống Bill Clinton không sử dụng chuyên cơ của Nhà Trắng, không dùng máy bay thương mại mà sử dụng chiếc máy bay Boeing 737 của riêng tỷ phú Steve Bing.

Chuyến đi được giữ hết sức bí mật cho mãi đến khi chỉ còn ít phút nữa máy bay chở phái đoàn Clinton hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, phía Mỹ mới cho phát công bố về chuyến thăm đặc biệt của cựu Tổng thống Bill Clinton đến Bắc Triều Tiên.

Chính quyền Barack Obama nhận thức đầy đủ tính nhạy cảm bắt nguồn từ chuyến đi của ông Bill Clinton nên trước khi máy bay Boeing 737 của tỷ phú Steve Bing hạ cánh xuống Bình Nhưỡng, các quan chức Hoa Kỳ đã thông báo vắn tắt mục đích chuyến đi của ông Clinton đối với đại diện ngoại giao cao cấp Nga và Trung Quốc.

Cuộc thông báo này nhằm làm cho Nga và Trung Quốc  yên tâm rằng Washington không có ý định dùng chuyến thăm Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Bill Clinton để mở ra các cuộc đàm phán tay đôi Mỹ - Triều trên đầu các đối tác Bắc Kinh và Matxcơva.

Sau khi đạt được sự phóng thích hai nhà báo nữ Mỹ khỏi nhà tù của Triều Tiên, ông Clinton và phái đoàn trở về California trên chiếc máy bay Boeing 737 của tỷ phú Steve Bing.

Tuy nhiên, các chi tiết về nội dung các cuộc trao đổi trực tiếp giữa ông Bill Clinton và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng trong chuyến đi này vẫn chưa được công bố. Một quan chức Mỹ chỉ mới tiết lộ rằng trong cuộc đàm phán giữa Bill Clinton và Kim Jong-il, hai bên có đề cập đến vấn đề những người Nhật Bản và Hàn Quốc bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Ông Bill Clinton mới chỉ nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Phu nhân của ông và với các quan chức cao cấp Nhà Trắng khác về kết quả chuyến đi.

Các quan chức liên quan của Chính quyền Obama đang chờ ông Clinton bay lên Washington để được nghe trình bày chi tiết về nội dung các cuộc làm việc của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-il cũng như những quan sát của riêng ông trong chuyến thăm làm việc tại Bắc Triều Tiên lần này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá