Hawaii đâm đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

TPO - Hawaii đã trở thành bang đầu tiên tại Mỹ đâm đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump với lí do “sắc lệnh đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của bang Hawaii.
Đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của bang Hawaii.

Hôm qua, 8/3, các luật sư tại tiểu bang Hawaii đã nộp đơn yêu cầu tòa án liên bang Hawaii ra lệnh tạm thời đình chỉ việc thi hành sắc lệnh nhập cư mới do Tổng thống Donald Trump kí và ban hành hôm 6/3 với lí do “sắc lệnh mới có nội dung vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Theo đại diện của Hawaii, nếu sắc lệnh mới được thực thi, các trường đại học của bang sẽ chịu thiệt hại vì gặp khó khăn trong việc tuyển sinh và tuyển dụng giáo viên. Nền kinh tế của hòn đảo cũng sẽ bị ảnh hưởng vì suy giảm du lịch.

Trong nhóm những người đâm đơn kiện, có một nguyên đơn tên là Ismail Elshikh - công dân Mỹ gốc Ai Cập, tham gia Hiệp hội Hồi giáo Hawaii và có mẹ vợ sống ở Syria.

Hawaii đâm đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump - ảnh 1 Nội dung đơn kiện của bang Hawaii, trong đó nguyên đơn bao gồm "Bang Hawaii và Ismail Elshikh".

“Sắc lệnh nhập cư mới vấp phải những vấn đề pháp lý giống như sắc lệnh cũ”, đơn kiện nêu. “Sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng tới một nhóm công dân Hawaii, trong đó bao gồm bác sĩ Elshikh, gia đình ông và các thành viên trong Hiệp hội Hồi giáo của ông. Đó là sự phân biệt đối xử”.

Bác sĩ Elshikh tỏ ra lo lắng rằng mẹ vợ của ông (đến từ Syria) có thể sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ, theo sắc lệnh mới. “Việc này sẽ khiến gia đình của họ bị tan đàn xẻ nghé”, đơn kiện viết.

Như vậy, Hawaii vừa chính thức trở thành bang đầu tiên tại Mỹ đâm đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump. Điều này đồng nghĩa với việc sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump phải đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ, “chịu chung số phận” với sắc lệnh cũ ban hành hôm 27/1.

Buổi điều trần được ấn định vào ngày 15/3, một ngày trước khi sắc lệnh mới chính thức có hiệu lực.

Theo sắc lệnh mới, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn Syria thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày. Sắc lệnh mới có hiệu lực từ 16/3 (tức 10 ngày sau khi kí).

Phạm vi áp dụng của sắc lệnh mới không bao gồm những người đã có thị thực vào Mỹ và các thường trú nhân (người có thẻ xanh). Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng liệt kê những nhóm đối tượng có đủ điều kiện để được miễn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh, bao gồm: những người từng nhập cảnh để đi làm hoặc đi học, những người muốn đến Mỹ thăm thân, những người phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu bị cấm nhập cảnh, trẻ sơ sinh/trẻ được nhận nuôi và những người cần được chăm sóc y tế, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng