Hé lộ bên trong chuyên cơ của Thủ tướng New Zealand

Nếu bước vào bên trong chiếc máy bay mang tên "Air Force One" - chuyên cơ của Thủ tướng New Zealand John Key, người ta có thể cảm nhận một không gian rất đặc biệt. Bề ngoài nó giống như bất cứ một máy bay thương mại nào, song để đặt chân lên chiếc chuyên cơ này của Thủ tướng New Zealand chỉ khi nào có được vé mời.

Max Key xuống máy bay trong chuyến bay cùng cha là Thủ tướng New Zealand John Key tới Úc. (Ảnh: Stuff)
Max Key xuống máy bay trong chuyến bay cùng cha là Thủ tướng New Zealand John Key tới Úc. (Ảnh: Stuff)

Chuyên cơ này đã gây sự chú ý đặc biệt khi con trai của Thủ tướng là Max Key đăng một bức ảnh trên Instagram khi anh đang ngủ trên chiếc "Air Force One" trong chuyến bay tới Úc. Đáng chú ý là không phải Thủ tướng hay các trợ lý của ông trên chuyến bay.

Danh sách hành khách trên chuyến bay gần đây nhất của chuyên cơ Air Force One gồm một số khách mời giàu có và quyền lực nhất New Zealand như nhà sáng lập Xero Rod Drury, tỷ phú William Gallagher cùng một số luật gia và CEO nổi tiếng của New Zealand.

Nhóm khách mời quyền lực này ngồi ở khoang ngay dưới khoang hạng nhất nơi vốn dành cho Thủ tướng John Key và các trợ lý. Gia đình của Thủ tướng Key cũng là những “hành khách” thường xuyên trên chiếc chuyên cơ. Nhưng đây là lần đầu tiên sự có mặt của Max thu hút sự chú ý như cha của anh.

Trong trang phục áo phông đen và quần jean, Max khác biệt hẳn so với những hành khách còn lại trong khoang hạng nhất gồm trợ lý và cố vấn cấp cao của Thủ tướng chỉnh tề trong những bộ vest.

Hé lộ bên trong chuyên cơ của Thủ tướng New Zealand - ảnh 1 Con trai Thủ tướng New Zealand bên trong chuyên cơ Air Force One. (Ảnh: Stuff)
Phía sau khoang thương gia là khoang dành cho giới truyền thông, gồm phóng viên từ các tổ chức truyền thông lớn của New Zealand. Những người này chỉ phải trả khoảng vài trăm USD để có vinh dự ngồi trên chuyên cơ của Thủ tướng.

Phía sau họ là các sỹ quan quân sự. Một vài trong số họ làm nhiệm vụ bảo vệ máy bay khi máy bay đáp xuống.

Danh sách hành khách nói trên có thể thay đổi tùy theo từng chuyến bay. Đến nay, chiếc chuyên cơ này đã chở những vị khách từ các lãnh đạo Thái Bình Dương, đại sứ, chính trị gia đến cựu chiến binh, học sinh, …

“Air Force One” không phải tên gọi chính thức giống như chuyên cơ của Tổng thống Mỹ. Qua các năm, tên của chuyên cơ này cũng thay đổi, trong đó, từng lấy tên “Spud One”.

Trên chuyên cơ này, các vị khách luôn được phục vụ đồ ăn và rượu ngon. Một điều đặc biệt nữa là lịch trình của chuyên cơ này khá linh hoạt. Ví dụ, tuần trước, các phóng viên của báo New Zealand Heraldvà Radio New Zealand tưởng rằng đã bỏ lỡ cơ hội đặt chân lên chuyên cơ của Thủ tướng Key do chuyến bay của họ từ Wellington tới Auckland bị hủy. Nhưng may mắn thay, chiếc máy bay được lệnh chờ thêm 45 phút, nhờ đó, các phóng viên vẫn kịp lên máy bay chỉ vài phút trước khi máy bay khởi hành lúc 5 giờ chiều.

Còn với các thương gia, lên chuyên cơ này là cơ hội để họ có thêm thời gian tiếp xúc với Thủ tướng. Drury, một thương gia từng một số lần có mặt trên chuyên cơ này cho biết, Thủ tướng Key thường dạo một vòng để tiếp xúc với các khách mời trong suốt chuyến bay. Tại Sydney, một nhóm khách mời trên máy bay đã chia sẻ trên mạng bức ảnh ăn sáng cùng với Thủ tướng.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng