Hé lộ bí mật về sát thủ máu lạnh ám sát Đại sứ Nga ở Thổ

Theo thông tin mới nhất, hung thủ ám sát Đại sứ Nga Karlov chưa có tiền án, thời học sinh rất ngoan ngoãn.

Sát thủ Altintas tại phòng triển lãm tranh ở Ankara vào tối 19/12. Ảnh: AP
Sát thủ Altintas tại phòng triển lãm tranh ở Ankara vào tối 19/12. Ảnh: AP

Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, đã làm cảnh sát ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) trong suốt thời gian công tác của mình.

Vào một đêm đông lạnh giá (19/12), anh ta bước ra khỏi căn phòng số 214 của một khách sạn ở quận Cankaya của thủ đô sau khi cạo râu nhẵn nhụi và mặc áo vest.

Căn phòng khách sạn nói trên đã được Altintas đặt vào ngày 14/12 và y đã nhận phòng vào hôm 18/12.

Mang theo tổng cộng 75 viên đạn (nằm trong 3 hộp tiếp đạn và trong túi áo), Altintas thẳng tiến tới sảnh triển lãm của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại ở Ankara, chỉ cách khách sạn của y vài mét.

Gã không đi qua chốt kiểm soát an ninh có máy dò kim loại. Khi người ta yêu cầu Altintas làm vậy, y đã giơ thẻ cảnh sát của mình ra và được vẫy cho qua.

Khi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đang đọc diễn văn khai mạc triển lãm ảnh về phong cảnh nước Nga thì Altintas lảng vảng phía sau và lắng nghe chăm chú.

Lúc 19h05 (giờ địa phương, 23h05 giờ Việt Nam), viên cảnh sát chống bạo động này rút ra một khẩu súng ngắn và bắn vào lưng nhà ngoại giao Nga.

Vị đại sứ nảy người lên vì đau đớn và ngã ngửa ra phía sau. Altintas đã lạnh lùng bắn 4 phát vào lưng Karlov lúc ông đứng và bồi thêm 5 phát nữa vào người ông khi vị đại sứ gục xuống.

Lực lượng cảnh sát sau đó tiến vào trung tâm triển lãm. Sau màn đấu súng kéo dài 15 phút, Altintas bị bắn chết vào lúc 19h42 (giờ địa phương).

Điều gì đã thúc đẩy một cảnh sát trẻ chưa từng có tiền án đi phạm một tội ác mà bất kể hậu quả ra sao sẽ vẫn lưu mãi vào lịch sử?

“Cậu bé vui vẻ”

Altintas quê ở thị trấn Soke yên bình thuộc tỉnh Aydin, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi anh ta đi học thuở nhỏ.

Một giáo viên dạy Altintas ở Soke kể với nhật báo Hurriyet: “Cậu ta là một cậu bé dễ chịu và vui vẻ, chả gây hại hay phiền toái cho ai cả”.

Altintas theo học tại một trường đào tạo cảnh sát, rồi gia nhập lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara (tên là Cevik Kuvvet trong tiếng Thổ) vào năm 2014.

Theo nhật báo Hurriyet, y đã có 8 lần tham gia bảo vệ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kể từ mùa hè 2016.

Đối với giới chức Thổ, động cơ gây án trong vụ này ngày càng trở nên rõ ràng hơn: Altintas có mối liên hệ với nhóm của giáo sĩ Fethullah Gulen sống ở Mỹ. (Ông Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ quy kết đứng đằng sau vụ đảo chính vào ngày 15/7 nhằm lật đổ ông Erdogan.)

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, người ta đã tìm thấy các cuốn sách liên quan đến giáo sĩ Gulen tại nhà của Altintas và y cũng bị cáo buộc đã tham dự một trường học được Gulen hậu thuẫn vào năm 2014.

Giới chức Thổ đã tạm giữ khoảng chục người, bao gồm gia đình của Altintas, để phục vụ việc điều tra vụ ám sát và mối liên hệ giữa những người này với ông Gulen.

Tuy nhiên giáo sĩ Gulen đã phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với cả vụ đảo chính lẫn vụ ám sát vừa qua.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng