Hé lộ bí mật về vụ xử tử chú dượng lãnh đạo Triều Tiên

Triều Tiên không chỉ xử tử phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Jang Song-thaek, đồng thời là chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mà còn “xử” 7 thuộc cấp của ông vào cùng ngày 12/12.

Hé lộ bí mật về vụ xử tử chú dượng lãnh đạo Triều Tiên

Hé lộ bí mật về vụ xử tử chú dượng lãnh đạo Triều Tiên

Triều Tiên 'xử' hàng trăm họ hàng ông Jang Song-thaek
> Nghi án ông Jang Song Thaek bị xử tử sau đấu súng

Triều Tiên không chỉ xử tử phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Jang Song-thaek, đồng thời là chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mà còn “xử” 7 thuộc cấp của ông vào cùng ngày 12/12.

Ông Jang Song-thaek được cho là đã bị xử tử hôm 12/12 cùng với 7 thuộc cấp của ông.
Ông Jang Song-thaek được cho là đã bị xử tử hôm 12/12 cùng với 7 thuộc cấp của ông..

Ông Jang Song-thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong-un, người từng được xem là nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên, đã bị xử tử vào ngày 12/12 sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc ông tội làm phản và nhiều tội khác.

Tờ Korea Joongang Daily của Hàn Quốc dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho hay, “như Triều Tiên công bố trước đó, ông Jang đã bị xử tử ngay sau phiên tòa quân sự đặc biệt do Bộ an ninh nhà nước Triều Tiên chỉ đạo vào ngày 12/12”.

“Chúng tôi phát hiện 8 người, trong đó có ông Jang, đã bị xử tử cùng nhau, trong đó có 2 lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên, 2 thành viên nội các, 2 binh sỹ và một giám đốc doanh nghiệp”.

Nguồn tin của Hàn Quốc hiện đang tìm cách xác định danh tính của 7 người bị xử tử cùng ông Jang.

Vụ xử tử diễn ra bên trong Bộ an ninh nhà nước Triều Tiên ở Bình Nhưỡng và trước sự chứng kiến của các thành viên chủ chốt trong đảng Lao động Triều Tiên, những người đã tham dự cuộc họp Đảng vào ngày 8/12, khi ông Jang bị tước hết mọi chức vụ và bị thanh trừng.

Cũng theo nguồn tin, Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc điều tra nội bộ về ông Jang trong suốt mùa xuân năm 2013, với cáo buộc ông can thiệp vào ngành than và các nhà hàng ở nước ngoài, do Đảng Lao động Triều Tiên điều hành. Các cáo buộc sau đó mở rộng thành phản quốc.

“Có vẻ như rất nhiều người thân cận với ông Jang bị điều tra, nhưng những người thực sự thực thi những gì ông Jang ra lệnh mới bị xử tử”, nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin, mặc dù Triều Tiên tiết lộ bức ảnh vào ngày 9/12 cho thấy cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên Jang Song-thaek bị bắt tại một cuộc họp của Bộ chính trị, nhưng thực tế ông đã bị giam giữ tại nhà từ giữa tháng 11. Từ đó đến ngày ông bị xử tử, giới chức Triều Tiên đã “xử” các trợ lý thân cận nhất của ông trước và hiện vẫn đang tiến hành điều tra đối với những người có liên quan đến cáo buộc phản quốc của ông Jang.

Tuy nhiên, nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim Jong-un có vẻ như gần đây đã yêu cầu giới chức trách thận trọng khi tiến hành xử tử thêm, trước áp lực gia tăng của cộng đồng quốc tế sau vụ xử ông Jang.

Theo Vũ Qúy
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá