Hé lộ cách Nhà Trắng giữ bí mật chuyến thăm Afghanistan của ông Trump

TPO - Để đảm bảo thông tin về chuyến thăm Afghanistan không lộ ra ngoài, Nhà Trắng đã chủ động tịch thu điện thoại thông minh của các nhà báo và các quan chức khi di chuyển bằng máy bay, thậm chí lên lịch đăng đàn Twitter cho Tổng thống sao cho trùng với các hoạt động được ông Trump tiến hành công khai.

Ông Trump dùng bữa cùng binh sĩ tại căn cứ ở Afghanistan. Ảnh: Reuters
Ông Trump dùng bữa cùng binh sĩ tại căn cứ ở Afghanistan. Ảnh: Reuters

Ngày 28/11, Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ của Mỹ ở Afghanistan để ăn mừng Lễ Tạ ơn với binh sĩ. Phát biểu trước đông đảo quân nhân, Tổng thống Mỹ nói ông tin Taliban sẽ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Reuters, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan kể từ khi lên làm tổng thống và diễn ra một tuần sau khi Mỹ - Afghanistan thực hiện trao đổi tù nhân.

Tờ Fox News cho biết, hôm 27/11, ông Trump lên chiếc Air Force One từ căn cứ Andrew ở Maryland để chuẩn bị đến Afghanistan.

Lúc này, điện thoại và các thiết bị điện tử khác của đoàn phóng viên tháp tùng đã bị tịch thu. Những người này không được thông báo về điểm đến của Tổng thống Mỹ. Thay vào đó, họ chỉ được biết rằng Tổng thống Mỹ sẽ di chuyển đến một địa điểm bí mật.

Trước đó, các nhà báo khi di chuyển cùng ông Trump từ Mar-a-Lago ở Florida đến căn cứ bang Maryland cũng không thể sử dụng điện thoại vì không có sóng và mạng Internet.

Số điện thoại trên đã được trao trả cho các phòng viên vài giờ sau khi ông Trump đặt chân đến Afghanistan.

Trong chuyến thăm Afghanistan, Tổng thống Trump còn đưa theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham, Quyền Tham mưu trưởng Mick Mulvaney, và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O MuffBrien. Tất cả những người này đều không được phép dùng điện thoại.

Cùng lúc đó, theo “kịch bản”, tài khoản Twitter của ông Trump đăng lời chúc mừng người dân Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn, sau đó đăng đàn liên tục nhằm xóa bỏ mọi nghi ngờ rằng ông Trump đang không có mặt ở Mỹ.

Hé lộ cách Nhà Trắng giữ bí mật chuyến thăm Afghanistan của ông Trump - ảnh 1 Lời chúc được đăng tải trên tài khoản Twitter của ông Trump trong lúc Tổng thống Mỹ đang thăm Afghanistan. 

Việc ông Trump đến Bagram - căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan không chỉ là một bất ngờ đối với công chúng, mà ngay cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, cũng chỉ được thông báo về sự xuất hiện của ông Trump vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ đặt chân xuống căn cứ, Nhà Trắng cho biết.

Theo Thư ký báo chí Stephanie Grisham, để giữ bí mật, chỉ một số quan chức Nhà Trắng biết về chuyến đi được lên kế hoạch trước nhiều tuần của ông Trump.

“Đó là khu vực nguy hiểm, và ông Trump muốn động viên các binh sĩ”, bà Grisham nói, “vì ông Trump biết rằng có nhiều người phải xa gia đình vào ngày nghỉ lễ”.

Giáng sinh năm ngoái, chuyến thăm Iraq của Tổng thống Trump cũng được giữ bí mật cho đến khi chuyên cơ của ông bị phát hiện bay qua Vương quốc Anh.

Ông Trump bất ngờ thăm quân đội Mỹ ở Afghanistan

Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm lực lượng Mỹ tại Afghanistan đầy bất ngờ nhân dịp Lễ Tạ ơn và nói ông tin lực lượng Taliban sẽ đồng ý ngừng bắn.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá