Hé lộ chi tiết đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên

TPO - Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, phía Mỹ đã lên một danh sách gồm 47 yêu cầu Triều Tiên phải thực hiện nhằm tiêu hủy một cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược kho vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học, tên lửa và các thiết bị liên quan.

Theo tiết lộ của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khi trả lời phỏng vấn Đài NHK (Nhật Bản) hôm 17/6, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng trước thềm diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo cho phía Triều Tiên, Mỹ cho rằng khái niệm về việc phi hạt nhân hóa toàn diện Triều Tiên bao gồm việc tiêu hủy một cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các loại vũ khí sát thương quy mô lớn như vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học, cũng như tên lửa các các thiết bị liên quan.

Trên cơ sở đó phía Mỹ đã lên một danh sách gồm 47 yêu cầu đòi hỏi Triều Tiên phải thực hiện.

Danh sách gồm 47 yêu cầu này đã được chuyển cho phía Triều Tiên. Nếu yêu cầu phi hạt nhân hóa toàn diện này không được đáp ứng, Mỹ sẽ không tháo dỡ các biện pháp trừng phạt lên chính quyền Bình Nhưỡng.

Trong đó, Ngoại trưởng Nhật Bản tiết lộ rằng, trong yêu cầu này của phía Mỹ còn bao gồm cả việc tiêu hủy toàn bộ các chủng loại tên lửa của Triều Tiên, trong đó đặc biệt là các tên lửa có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Về phía Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa toàn diện.

Về việc bảo đảm an ninh cho Triều Tiên, Ngoại trưởng Nhật bản cho biết, Triều Tiên có thể nhận được cam kết bằng văn bản về việc Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên và vượt qua vĩ tuyến 38 để lật độ chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Việc bảo đảm an ninh cho phía Triều Tiên cũng có thể được nêu ra trong các hiệp định đa phương. Và vấn đề này đang được các bên liên quan thảo luận.

Đặc biệt, nếu tình hình an ninh khu vực Bán đảo Triều Tiên có những thay đổi lớn, nhiều khả năng các cuộc thảo luận về việc giảm số lượng binh sỹ Mỹ đóng tại Hàn Quốc sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Như vậy, để đạt được những nội dung quan trọng trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm lịch sử hôm 12/6 tại Singapore trong đó trọng tâm là việc Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa toàn diện và Washington cam kết bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng, Mỹ-Triều đã phải tiến hành nhiều cuộc thảo luận cấp cao với nhiều nội dung liên quan mới lần đầu được tiết lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá