Hé lộ danh tính người chủ mưu vụ đưa bà Yingluck bỏ trốn

TPO - Một cựu quan chức thuộc Văn phòng Cảnh sát Thủ đô Thái Lan được cho là người đứng đằng sau vụ đào tẩu gây rúng động của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ Bangkok Post hôm nay, 23/9 đưa tin người đã khai nhận giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn là Phó Chỉ huy trưởng Cục cảnh sát Thủ đô 5 – ông Chairit Anurit.

Anurit cho biết mình được “ra lệnh” tham gia quá trình đưa bà Yingluck đào tẩu ra nước ngoài. Đặc biệt, Anurit có quan hệ thân thiết với một cựu quan chức thuộc Văn phòng Cảnh sát Thủ đô Thái Lan.

Theo Bangkok Post, cựu quan chức này hiện được cho là chủ mưu toàn bộ vụ đào tẩu gây rúng động của cựu nữ Thủ tướng Thái Lan. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon đã từ chối xác nhận thông tin chủ mưu vụ bà Yingluck Shinawatra trốn thoát là một cựu quan chức cảnh sát Thủ đô.

Anurit cùng hai cảnh sát khác là Samit Chai-inkham và Pornpipat Makboonngam (thuộc văn phòng Cảnh sát tỉnh Nakhon Pathom) bị bắt giữ để thẩm vấn vào tối thứ Năm, 21/9 cùng một chiếc xe hơi hiệu Toyota Camry được cho là phương tiện mà bà Yingluck và thư ký sử dụng để bỏ trốn.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết ông Anurit đã điều khiển chiếc Toyota Camry đưa bà Yingluck đến một địa điểm hẹn trước, sau đó, chuyển sang sử dụng một chiếc xe khác.

Chiếc Toyota Camry mang biển số giả “chor khor 5323” được phát hiện mới đây gần một căn nhà ở quận Muang thuộc tỉnh Nakhon Pathom.

Một camera an ninh đã bắt được khoảnh khắc chiếc Toyota Camry đi qua một trạm kiểm soát quân sự ở Sa Kaeo vào tối 23/8.

Cơ quan pháp y hiện đang tiến hành tìm kiếm mẫu ADN và dấu vân tay trong chiếc Toyota Camry.

Hé lộ danh tính người chủ mưu vụ đưa bà Yingluck bỏ trốn - ảnh 1 Chiếc Toyota Camry được cho là phương tiện mà bà Yingluck sử dụng để bỏ trốn. Ảnh: Nation
Người dẫn đầu cuộc điều tra về vụ trốn chạy của bà Yingluck - Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Sriwara Ransibhahmanakul cho biết cả ba cảnh sát bị thẩm vấn đều thừa nhận đã đưa bà Yingluck đến Sa Kaeo, nhưng không xác nhận bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài để tránh ảnh hưởng quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Ông Sriwara cũng từ chối bình luận về việc logo cảnh sát được dán trên chiếc Toyota Camry.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan quyết định ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng Thái Lan vẫn chưa thể xác định nơi bà Yingluck đang lẩn trốn. Một số nguồn tin cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai cùng anh trai Thaksin Shinawatra, hoặc đang tìm cách đăng kí tị nạn ở Anh.

Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá