Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

TPO - Hãng tin Kyodo ngày 3/6 dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại đảo nghĩ dưỡng Sentosa của Singapore vào ngày 12/6 tới.

Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Các nguồn thạo tin trên cho hay, Mỹ đã chọn đảo Sentosa, ngoài khơi bờ biển phía Nam Singapore, làm nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa chấp thuận đề xuất này.

Một trong các nguồn tin cho biết, "vẫn chưa rõ lý do về việc trì hoãn xác nhận" từ phía Bình Nhưỡng, song nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán liên quan tới hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh vẫn rất thuận lợi. Theo nguồn tin, "sau khi Mỹ quyết định địa điểm, bên còn lại cần đánh giá địa điểm và xem có vừa ý (nhà lãnh đạo) Kim hay không".

Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1

Mỹ, Triều Tiên họp bàn chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh

Yonhap ngày 3/6 cho biết, buổi chiều cùng ngày Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức cuộc thảo luận thứ 4 tại Bàn Môn Điếm để trao đổi về chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo ngày 12/6 tới.

Trong khi Mỹ sẽ thanh toán phần của họ, Singapore với tư cách là nước chủ nhà có thể tài trợ một số chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh này vì Triều Tiên “không có ngoại tệ và nước này bị trừng phạt nặng nề, đồng nghĩa với việc không có nhiều ngoại tệ”.

Các nhóm tiền trạm của Mỹ và Triều Tiên tuần trước đã tập trung tại Capella Singapore – một khách sạn hạng sang trên đảo Sentosa – để thảo luận về các vấn đề hậu cần và an ninh cho hội nghị thượng đỉnh.

Vì là hòn đảo nhỏ và được nối với đất liền bằng đoạn đường dài 380m, đảo Sentosa dễ dàng đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra hội nghị nếu sự kiện này thực sự diễn ra tại đây.

Các nguồn tin trên cho rằng, phía Triều Tiên, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim, không tin tưởng các khách sạn quốc tế và thích ở các khách sạn địa phương tại Singapore hơn. Ví dụ khách sạn Fullerton – nơi phái đoàn Triều Tiên đã ở để tiến hành công tác chuẩn bị hậu cần, là thuộc sở hữu của người Singapore – những người có quan hệ gần gũi với lợi ích kinh doanh ở Trung Quốc.

Nếu ông Kim ở khách sạn Fullerton, ông Trump cũng sẽ ở một khách sạn trong trung tâm thành phố. Cả hai bên nhiều khả năng sẽ tới Sentosa để thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh.

Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 2

Tổng thống Syria muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Syria Bashar Assad bày tỏ mong muốn đến thăm Triều Tiên và gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un, tờ Rodong Sinmun đưa tin.

Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 3

Mỹ nêu điều kiện giảm nhẹ lệnh trừng phạt cho Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc không nên được giảm nhẹ cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 4

Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng trước thềm hội nghị với Mỹ

Triều Tiên được cho là đã thay thế Bộ trưởng Quốc phòng cũ với một người ôn hòa hơn ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Theo Kyodo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng