Hé lộ đường hầm bí mật giúp IS tránh các cuộc không kích

Thiếu tướng Sami Kathim, Tư lệnh lực lượng chống khủng bố Iraq, ngày 4/1 tiết lộ với báo giới một đường hầm bí mật dưới lòng đất giúp phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq tránh các cuộc không kích của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Hé lộ đường hầm bí mật giúp IS tránh các cuộc không kích

Thiếu tướng Kathim cho biết một đường hầm có độ sâu 10m, bề ngang rộng có 2m và dài chừng 1km, được phát hiện tại thành phố Ramadi, Iraq. Ngoài ra, nhiều đường hầm ngầm kết nối các ngôi nhà với nhau tạo thành một căn cứ ngầm của IS.

“Các đường hầm ngầm kết nối các ngôi nhà với nhau và nhờ đó phiến quân IS có thể chạy xuyên qua đường phố mà không bị máy bay liên quân phát hiện. Bọn chúng (IS) hoạt động dưới hầm và tản ra các nhánh khác nhau. Ngoài ra, còn nhiều đường hầm khác dài chừng 700-800m,” Tướng Kathim nói.

Thiếu tướng Kathim cho biết thêm rằng: “Trong một cuộc truy quét IS gần đây của chúng tôi tại thành phố Ramadi, bọn chúng (IS) đã đánh lạc hướng và biết mất dưới các đường hầm ngầm dưới lòng đất”.

Một binh sĩ Iraq tiết lộ với CNN rằng: “Các khu vực ngầm mà bọn chúng đang chuẩn bị nhằm giúp chúng trụ vững và phản công lại. Tất cả các đường đảm bảo phải kết nối với nhau. Thậm chí chúng còn kéo cả điện dưới đường ngầm.”

Những gì diễn ra ngầm dưới lòng đất tạo ra nhiều khó khăn cho các trận chiến bên trên mặt đất. Nhiều binh sĩ Iraq cho biết đã phát hiện ra một thủ lĩnh cấp cao của IS đã trú ẩn dưới hệ thống ngầm dưới các đường phố tại thành phố Ramadi.

Mặc dù bị lực lượng quân đội chính phủ Iraq đẩy lùi gần đây, tổ chức khủng bố IS vẫn kiểm soát tới 25% diện tích thành phố Ramadi chính nhờ các hệ thống đường hầm ngầm này, theo các tộc trưởng bộ lạc tại Ramadi.

Tại thành phố Ramadi cũng như nhiều thành trì khác của IS, chính các đường hầm ngầm bí mật này giúp IS chiếm và giữ các vùng lãnh thổ, theo vị tướng Iraq.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá