Hé lộ hình ảnh xác tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

TPO - Loạt ảnh cho thấy các bộ phận của tàu ngầm ARA San Juan nằm rải rác dưới đáy biển, bám đầy rong rêu sau một năm gặp sự cố khiến 44 thủy thủ thiệt mạng.

Một phần xác tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina
Một phần xác tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina
Theo News.com.au, loạt ảnh nói trên được Hải quân Argentina công bố sau khi chính thức thông báo không thể trục vớt xác tàu ngầm ARA San Juan, dù vừa tìm thấy tàu ngầm trước đó không lâu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết tàu ARA San Juan hiện nằm ở độ sâu 907m dưới đáy biển, cách thành phố phía Nam Comodoro Rivadavia khoảng 500km.

Dù vậy, ông Aguad cũng khẳng định Argentina chưa có đủ công nghệ hiện đại có khả năng rà soát đáy biển để trục vớt ARA San Juan. Theo các chuyên gia, quá trình trục vớt tàu ngầm có thể tiêu tốn tới hàng tỉ đô la hoặc hơn.

Hé lộ hình ảnh xác tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ - ảnh 1 Xác tàu ngầm bám đầy rong rêu. Ảnh: Hải quân Argentina
Hé lộ hình ảnh xác tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ - ảnh 2 Ảnh: Hải quân Argentina

Trước đó, sáng cùng ngày, Hải quân Argentina bất ngờ tuyên bố đơn vị tìm kiếm - công ty Ocean Infinity của Mỹ - đã xác định được vị trí tàu ngầm ARA San Juan mất tích cách đây một năm cùng 44 thủy thủ.

Thông tin cụ thể về các bước tiếp theo hiện chưa được công bố, tuy nhiên, theo chỉ huy Hải quân Argentina - Jose Luis Villan, một thẩm phán liên bang phụ trách giám sát quá trình điều tra vụ tai nạn của tàu ARA San Juan sẽ là người đưa ra quyết định về việc trục vớt một phần hay toàn bộ xác tàu ngầm.

Cùng lúc đó, thân nhân các thủy thủ đoàn tử nạn trên tàu ARA San Juan đã lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng sớm đưa xác tàu ngầm lên bờ.

Isabel Polo - em gái thủy thủ Daniel Alejandro Polo, nói với AP rằng gia đình cô cần được nhận lại thi thể của Daniel, đồng thời cần biết rõ những gì đã xảy ra với con tàu xấu số.

“Tôi biết rằng họ có thể vớt nó lên, vì Ocean Infinity nói họ sở hữu các trang thiết bị cần thiết”, Luis Antonio Niz, cha của thủy thủ Luis Niz nói. “Họ đã cử con tôi ra khơi. Và tôi muốn họ đưa con trai trở về với tôi.”

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina và 44 thành viên thủy thủ đoàn mất liên lạc vào ngày 15/11/2017 sau khi xuất phát từ căn cứ hải quân Ushuaia Mar del Plata.

Theo thông tin ban đầu, tàu có thể đã gặp nạn do nước gây đoản mạch ắc quy, dẫn đến một vụ hỏa hoạn.

Thuyền trưởng tàu ARA San Juan đã kịp thời báo tin về sự cố cho căn cứ hải quân trước khi mất liên lạc hoàn toàn.

Các hệ thống giám sát đã ghi nhận một vụ nổ dưới nước cực mạnh xảy ra gần nơi tàu ngầm mất liên lạc.

Ngày 30/11/2017, Hải quân Argentina tuyên bố chấm dứt chiến dịch giải cứu thủy thủ đoàn.

Theo News.com.au

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng