Hé lộ kịch bản lễ bế mạc Olympic Sochi 2014

TP - Tối nay, 23/2, Olympic Sochi sẽ chính thức bế mạc nhưng kịch bản vẫn được giữ trong vòng tuyệt mật, chỉ biết rằng, nó sẽ do người nước ngoài thực hiện và chính người Nga cũng phải kinh ngạc.

Tổng đạo diễn Lễ Bế mạc, ông Daniele Finzi Pasca (trái) và đạo diễn Marco Belich
Tổng đạo diễn Lễ Bế mạc, ông Daniele Finzi Pasca (trái) và đạo diễn Marco Belich

Nếu Lễ Khai mạc vừa hoành tráng vừa lãng mạn là câu chuyện của người Nga kể về bản thân mình thì Lễ Bế mạc sẽ là cái nhìn của người nước ngoài đối với nước Nga. Do đó, tổng đạo diễn và phó đạo diễn lễ bế mạc sẽ là hai người nước ngoài.

Chính vì ý tưởng này, ông Konstantin Ernst, Tổng Giám đốc kênh 1 Đài Truyền hình quốc gia Nga và cũng là tổng đạo diễn buổi Lễ Khai mạc, phải nhường chỗ cho người khác.

Theo tiết lộ của chính ông Ernst, tổng đạo diễn Lễ Bế mạc là một người nước ngoài - ông Daniele Finzi Pasca, một đạo diễn lừng danh thế giới người Thụy Sỹ. Ông nổi tiếng nhờ những cảnh dàn dựng đặc sắc trên nhiều quảng trường hàng đầu thế giới, kể cả ở Nga. Ông không chỉ yêu mến mà còn biết rõ nước Nga và nền văn hoá Nga.

Hé lộ kịch bản lễ bế mạc Olympic Sochi 2014 - ảnh 1 Sochi “hậu Olympic” sẽ dành cho đông đảo người dân Nga

Chẳng hạn, vào năm 2010, theo đơn đặt hàng của Festival sân khấu quốc tế mang tên Chekhov tổ chức tại Mátxcơva, Daniele Pasca đã dựng tiết mục “Donka” theo kịch bản của chính ông. Ông còn là nhà đạo diễn opéra, đã từng đạo diễn vở opéra Aida tại nhà hát Mariinka tại St-Peterburg. Ông cũng đang cộng tác với đoàn xiếc nổi tiếng thế giới “Cirque du Soleil”. Tiết mục Corteo năm 2006 chính là tác phẩm của ông.

Ngoài ra, đáng chú ý hơn hết là Daniele Pasca đã từng tham gia đạo diễn Lễ Bế mạc một vài Olympic, trong đó có Olympic mùa đông năm 2006 ở Turino (Italia).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Daniele Pasca cho biết ông yêu mến nước Nga vì đó là một đất nước đầy bí ẩn và cũng là nước đã sản sinh ra nhiều thiên tài cho nhân loại. Ông tiết lộ, tại lễ bế mạc, ông sẽ thể hiện nước Nga một cách đặc biệt khiến ngay cả nhiều người Nga cũng phải kinh ngạc.

Trong nhóm đạo diễn Lễ Bế mạc Olympic Sochi còn có một người nước ngoài nữa – đó là ông Marco Belich người Italia. Ông làm việc cho các Olympic từ lâu nên rất giàu kinh nghiệm. Thật vậy, ông đã tham gia thiết kế Lễ Khai mạc và Bế mạc Olympic mùa đông năm 2002 ở Salt Lake City (Mỹ), đã làm việc tại Olympic mùa đông năm 2006 ở Turino và Olympic mùa hè năm 2012 ở London. Ngoài ra, ông còn được mời tham gia đạo diễn Lễ Khai mạc Olympic mùa hè sẽ diễn ra vào năm 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil).

Sau 7 năm xây dựng với những khoản đầu tư khổng lồ, Sochi đã biến đổi hẳn. Olympic đã biến Sochi thành một “Sochi mới”, một thành phố nghỉ mát kéo dài 145 km dọc theo bờ Biển Đen. Giờ đây, khu biệt thự và nhà nghỉ này cùng với hệ thống khách sạn hiện đại trải dài trên bờ biển gồm 4.000 phòng đã sẵn sàng cho bất kỳ du khách nào muốn thuê, với giá cả phải chăng. Theo dự tính, đến năm 2017 Sochi sẽ đón tiếp khoảng 13 triệu người đến đây để du lịch và nghỉ dưỡng.

Theo Mk.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá