Hé lộ lối sống xa hoa của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia

TPO - Đầu năm 2015, khi người dân Malaysia lên tiếng phản đối kế hoạch của chính phủ liên quan đến thuế tiêu dùng, thì bà Rosmah Mansor – lúc bấy giờ là Đệ nhất Phu nhân – dường như chỉ quan tâm đến việc... tăng giá làm tóc.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Malaysia Rosmah Mansor. Ảnh: Reuters
Cựu Đệ nhất Phu nhân Malaysia Rosmah Mansor. Ảnh: Reuters

Những lời chỉ trích

Phát biểu tại một diễn đàn về vấn đề thuế tiêu dùng, bà Rosmah Mansor (công khai than thở về việc phải trả 1.200 ringgit (tương đương 300 USD) cho một lần nhuộm tóc. Vào thời điểm đó, lương tối thiểu của người dân Malaysia chỉ khoảng 900 ringgit/tháng.

Những bình luận của bà Rosmah đã khiến nhiều người dân Malaysia cảm thấy tức giận. Đặc biệt khi Đệ nhất Phu nhân thường xuất hiện với những chiếc đồng hồ và túi xách sang trọng khi sánh vai cùng chồng – ông Najib Razak – người vừa mất chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử ngày 9/5.

Dù vậy, với sự kiểm soát chặt chẽ, báo giới Malaysia trước đó ít khi bình luận công khai về lối sống xa hoa của bà Rosmah.

Chỉ đến gần đây, khi cảnh sát khám nhà cựu Thủ tướng Najib và phát hiện cả “núi” đồ hiệu đắt tiền, thì người Malaysia mới đổ dồn sự chú ý vào bà Rosmah và đặt câu hỏi về thói chi tiêu của cựu Đệ nhất Phu nhân.

Nhiều người thậm chí còn so sánh bà Rosmah với Imelda Marcos – người đã để lại hơn 1.200 đôi giày khi chồng – ông Ferdinand Marcos mất chức Tổng thống Philippines vào năm 1986.

Đáp lại những lời chỉ trích, bà Rosmah từng bảo vệ cho sở thích dùng đồ hiệu trong cuốn tiểu sử xuất bản năm 2013: “Có một số phụ kiện và quần áo tôi đã tự mua bằng tiền của mình. Điều ấy có gì sai? Là một phụ nữ, và là vợ của một nhà lãnh đạo, tôi luôn phải thật lịch sự, gọn gàng và chỉn chu. Chẳng phải tôi sẽ làm xấu mặt người Malaysia trước bạn bè quốc tế khi xuất hiện một cách tuềnh toàng và cẩu thả?”, bà Rosmah nói.

Từ sinh viên nghèo...

Bà Rosmah từng có khởi đầu khá khiêm tốn. Bà sinh năm 1951, tại Kuala Pilah – một thị trấn nhỏ ở bang Negeri Sembilan, phía tây nam Malaysia.

Bà Rosmah từng theo học ngành xã hội và nhân chủng học tại một trường đại học công lập địa phương, trước khi theo đuổi bằng thạc sĩ tại Đại học bang Louisiana ở Mỹ.

Bà Rosmah từng đề cập đến những khó khăn về tài chính khi còn là sinh viên, và khi bắt đầu công việc đầu tiên tại một ngân hàng nông nghiệp, nơi bà kiếm được 800 ringgit mỗi tháng.

Bà Rosmah nghỉ việc năm 1987 để tập trung vào việc xây dựng gia đình với ông Najib, lúc đó là Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên của Malaysia.

Sau khi ông Najib trở thành Thủ tướng, bà Rosmah chủ yếu tập trung vào công việc từ thiện, viện trợ cho trẻ em nghèo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời thúc đẩy lĩnh vực y tế và thể thao.

Hé lộ lối sống xa hoa của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia - ảnh 1 Cựu Thủ tướng Malaysia và phu nhân. Ảnh: AP

...đến 300 chiếc túi hàng hiệu

Gần 300 hộp túi xách hàng hiệu, cùng hơn 70 chiếc vali chứa đầy tiền mặt và trang sức đã bị cảnh sát Malaysia tịch thu hồi đầu tuần khi khám xét các căn hộ có liên quan đến gia đình ông Najib.

Một số vật dụng đắt tiền như túi xách Hermes Birkin, Chanel, Louis Vuitton, Oscar de la Renta, đồng hồ Rolex, Patek Philippe cũng nằm trong số tài sản bị thu giữ.

Những chiếc túi Birkin – thường được ưa thích bởi giới siêu giàu – có thể trị giá tới hàng trăm ngàn USD mỗi chiếc.

Hé lộ lối sống xa hoa của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia - ảnh 2 Hộp đựng túi xách hàng hiệu bị thu giữ từ các căn hộ có liên quan đến cựu Thủ tướng Najib. Ảnh: Today 
Hé lộ lối sống xa hoa của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia - ảnh 3 Ảnh: AP

Tuy cảnh sát Malaysia chưa khẳng định số tài sản nói trên thuộc sở hữu của bà Rosmah, nhưng cựu Thủ tướng Najib hiện đang vướng phải cáo buộc chuyển 681 triệu USD của quỹ 1MDB vào tài khoản ngân hàng của chính mình để chi trả cho sở thích mua sắm xa hoa của vợ. Ông Najib đã bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Tư pháp Mỹ năm ngoái đã cáo buộc trong một vụ kiện dân sự rằng số tiền bị bòn rút từ quỹ 1MDB đã được sử dụng để mua đồ trang sức cho bà Rosmah, bao gồm 27 triệu USD cho một viên kim cương màu hồng hiếm có, và 1,3 triệu USD cho 27 chiếc dây chuyền vàng.

Một ngày sau khi Bộ Tư pháp mỹ đưa ra cáo buộc, luật sư của bà Rosmah lên tiếng đe dọa “bất cứ ai tung ra các thông tin giả mạo chống lại Đệ nhất Phu nhân”.

Trong những trang cuối cùng của cuốn tiểu sử, bà Rosmah đã yêu cầu người Malaysia chấp nhận mình với bản tính vốn có.

“Tôi hy vọng mọi người chấp nhận thực tế rằng tôi là một con người bình thường. Tôi không hoàn hảo”, bà Rosmah nói.

Hiện, cựu thủ tướng Najib Razak cùng phu nhân Rosmah bị cấm xuất cảnh. Mọi di chuyển của ông Najib cũng chịu sự giám sát của cảnh sát Malaysia.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng