Hé lộ lý do Ecuador 'quay lưng' với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

TPO - Ecuador đã đề nghị giao trả Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Đại sứ quán nước này ở London, Anh vào đầu tháng 4 vừa qua, để đổi lấy việc Mỹ đồng ý cho nước này tiếp tục vay nợ từ IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế).

Số phận của Julian Assange (phải) bị Ecuador đem ra trao đổi lấy những khoản tiền USD từ IMF
Số phận của Julian Assange (phải) bị Ecuador đem ra trao đổi lấy những khoản tiền USD từ IMF
"Ecuador không có tiền tệ riêng, mà sử dụng USD", ông John Shipton, cha của Julian Assange, cũng là người tiết lộ thông tin về số phận của con trai mình, cho biết. Các quốc gia không thể vay nợ từ IMF, trừ khi Mỹ chấp thuận điều đó, đồng nghĩa là một thỏa thuận trục xuất Julian Assange khỏi Đại sứ quán Ecuador tại Anh, nơi ông đã cư trú suốt 7 năm qua.
Cuối tháng 2 vừa qua, Ecuador đã đạt được thỏa thuận tài chính trị giá 4,2 tỷ USD với IMF, để cứu lấy nền kinh tế bất ổn của nước này. Mới đây, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã tước quyền tị nạn chính trị của Assange, nhà sáng lập WikiLeaks. Ông đã bị cảnh sát London bắt giữ, đứng trước nguy cơ sẽ bị trục xuất về Mỹ, nơi ông sẽ phải đối mặt với những cáo buộc tiết lộ bí mật trong nội bộ chính phủ Mỹ, gây nguy hại đến chính sách của Washington.
Video dẫn giải Julian Assange từ tòa Đại sứ quán Ecuador tại Anh
Ông Shipton, bố của Assange lo sợ nhất là việc Anh sẽ dẫn độ con trai ông đến Mỹ, quốc gia đã chính thức khởi kiện nhà sáng lập WikiLeaks vì tội đồng phạm với cựu binh sĩ Mỹ Chelsea Manning, người đã phá mã bảo mật của các tài liệu thuộc quân đội Mỹ, trao cho WikiLeaks vào năm 2010.
"Giới chức Mỹ sẽ quyết tâm hủy hoại cuộc đời của con trai tôi, vì bất cớ lý do gì. Họ muốn thể hiện ra rằng, mọi nhà báo và những người đưa tin như con trai tôi sẽ bị tiêu diệt", ông Shipton chia sẻ. Ông cũng tỏ ra nực cười trước cáo buộc Assange làm gián điệp cho Nga, vốn được đội ngũ tranh cử của bà Hillary Clinton tung ra năm 2016.
Ông Shipton đã ly hôn với mẹ của Assange, Christine Ann Hawkins, khi bà mang bầu Julian, song ông vãn giữ liên lạc với con trai mình, mà mới đây nhât, ông đã đến thăm con trai tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh vào dịp Giáng sinh.

Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden nói về việc bắt giữ Assange

Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden, được biết đến vì chia sẻ nhiều thông tin mật trong nội bộ chính quyền Mỹ, đã bình luận về vụ bắt giữ Julian Assange tại London, cho rằng việc Đại sứ quán Ecuador tại Anh bàn giao ông cho cảnh sát Anh là "hiện thực tăm tối của tự do báo chí".

Nga: Bắt giữ Assange là 'bóp chết' tự do

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vừa bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, hiện đang bị tạm giam tại đồn cảnh sát, trước khi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sắp diễn ra.

Ông chủ WikiLeaks bị tố 'ở bẩn' khi tị nạn trong sứ quán Ecuador

Trượt ván lúc nửa đêm, quấy rối người chăm sóc, thậm chí bôi cả phân của mình lên tường của sứ quán. Đó là một số hành vi mà ông chủ WikiLeaks Julian Assange bị tố là đã làm trong thời gian dài sống ở Đại sứ quán Ecuador tại London.

Ông chủ WikiLeaks sẽ phải rời khỏi đại sứ quán Ecuador tại London

Phát biểu tại một sự kiện ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 27/7, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết, ông chủ WikiLeaks Julian Assange cuối cùng sẽ phải rời khỏi đại sứ quán Ecuador tại London,Anh.

NÓNG: Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ tại Anh

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người một thời đình đám khi tiết lộ nhiều thông tin mật "gây sốc" trên trang của mình, vừa bị cảnh sát London bắt giữ, sau 7 năm lẩn trốn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng