Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần

TPO - Các viên chức dinh Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ông Rodrigo Duterte tạm rút khỏi công việc vì mệt mỏi, không phải bị bệnh như nhiều đồn đoán.

Bức ảnh chụp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày hôm qua (15/6) do trợ lý đặc biệt Christopher Go cung cấp.
Bức ảnh chụp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày hôm qua (15/6) do trợ lý đặc biệt Christopher Go cung cấp.

“Mệt mỏi. Ông ấy chỉ mệt mỏi. Như tôi đã nói, ông ấy rong ruổi trên đường suốt khoảng 23 ngày… để giám sát thiết quân luật do ông đề ra”, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Ernesto Abella, cho biết hôm qua (15/6), đồng thời nhấn mạnh, ông Duterte đang dành thời gian nghỉ ngơi và giải quyết các vấn đề cá nhân.

Khi được báo chí đặt các câu hỏi về tình hình sức khỏe của ông Duterte, ông Abella nói thêm: “Công việc thật sự khắc nghiệt nên chúng tôi phải để ông ấy nghỉ ngơi. Các bạn không bao giờ nghỉ ngơi ư? Tôi khẳng định, không có gì phải lo lắng về việc ngài Tổng thống đổ bệnh nặng”.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 1

Tổng thống Phlippines Duterte rút khỏi công việc vì lý do sức khỏe

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Ernesto Abella, thông báo ông Duterte đã quyết định rút khỏi các công việc công trong tuần này với lý do cảm thấy mệt mỏi và cần "lấy lại năng lượng."

Bên cạnh đó, để trấn an người dân, Christopher Go, trợ lý lâu năm của ông Duterte, đã công khai bức ảnh vị Tổng thống 72 tuổi đang xử lý tài liệu.

Ông Go cho biết, bức ảnh chụp vào trước 6h chiều ngày 15/6 tại dinh thự Bahay Pagbabago trong Công viên Malacanang, nơi ở chính thức của Tổng thống Duterte.

Trước đó, việc Công viên Malacanang thông báo Tổng thống Duterte tạm rút khỏi công việc một tuần làm dấy lên các suy đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Thậm chí có tin đồn, ông Duterte đã được đưa đến một bệnh viện ở Metro Manila, nhưng các quan chức phủ nhận thông tin này.

Cố vấn pháp lý cho Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, tuyên bố, ông Duterte rất khỏe mạnh và lạc quan khi nói chuyện với ông vào tối thứ Tư (14/6).

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 2

Tổng thống Philippines: ‘Tôi chưa từng nhờ Mỹ giúp diệt khủng bố’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông chưa từng nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại Marawi (đảo Mindanao).

Ông Panelo tiết lộ, dù ông Duterte rất “mạnh mẽ”, nhưng ông cần ngủ nghỉ sau lịch trình dày đặc. “Ông ấy đến thăm những binh sĩ. Trong Ngày Độc lập, ông thực sự thiếu ngủ. Tôi biết ông ấy về nhà vào khoảng 6h sáng. Ông ấy đã rất mệt mỏi”, ông Panelo nói thêm.

Theo các quan chức, việc ông Duterte vắng mặt tại các buổi lễ Độc lập ở Manila hôm thứ Hai (12/6) là để nghỉ ngơi. Được biết, ông không xuất hiện trước công chúng kể từ đó.

Theo ông Panelo, cuộc nói chuyện diễn ra vào khoảng 7 giờ tối. Vị cố vấn cho biết, ông Duterte tâm sự: “Tôi đang bận rộn. Có nhiều vấn đề tại Mindanao”.

Ông Panelo cũng phủ nhận tin đồn Tổng thống Philippines bị bệnh. Tuy nhiên, ông này không thể xác định lần tiếp theo xuất hiện trước công chúng của ông Duterte vào lúc nào.

Trở về quê nhà

Tờ Phil Star dẫn nguồn tin thân cận với Tổng thống Philippines cho biết, ông Duterte đã về nhà ở thành phố Davao vào tối qua (15/6), sau khi nghỉ ngơi tại Bahay Pagbabago kể từ đầu tuần.

“Ông ấy thực sự cần nghỉ ngơi. Không có gì là sai trái cả. Ông ấy ổn. Chỉ là lịch trình bận rộn trong những tuần qua khiến ông ấy bị sốc. Và cũng giống như bất cứ ai khác, ông ấy có quyền dành thời gian để nghi ngơi và được nghỉ ngơi”, nguồn tin nhấn mạnh.

Theo Phil Star, Duterte gần như bỏ qua thời gian ngủ để theo đuổi lịch trình bận rộn trong những tháng qua, gồm các chuyến công du nước ngoài tới Campuchia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng trước.

Tổng thống Duterte cũng tới Nga, nhưng quyết định về nhà khi chưa tới 24 giờ ở Moscow để giải quyết sự vụ phiến quân Maute tấn công thành phố Marawi, Mindanao, ngày 23/5 vừa qua.

Kể từ đó, ông Duterte làm việc không ngừng nghỉ và không ngủ đủ để giám sát việc thực thi thiết quân luật ở Mindanao, cũng như giải quyết các hoạt động quân sự khác tại Marawi.

Nguồn tin khẳng định, dù dành thời gian riêng tư, ông Duterte vẫn bám sát tình hình trong nước hàng này.

Đây không phải lần đầu tình trạng sức khỏe của ông Duterte trở thành đề tài nóng bỏng tại Philippines. Trong thời gian tranh cử vào năm ngoái, tin đồn ông Duterte bị ung thư rộ lên, tuy nhiên, sau đó đã bị ông nhiều lần bác bỏ.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 3

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute

Quân đội Philippines cho biết, đã bắt giữ một thành viên cấp cao của Maute, nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vây hãm thành phố Marawi, ở phía nam đất nước.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 4

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 5

Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 6

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập

Quân đội Philippines hôm nay (10/6) khẳng định, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại thành phố Marawi từ các chiến minh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên nhấn mạnh, Mỹ chỉ hỗ trợ về kỹ thuật.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 7

Đặc nhiệm Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Philippines

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đối phó với các phiến quân Hồi giáo hiện vây hãm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 8

Nga cân nhắc hỗ trợ vũ khí giúp Philippines chống khủng bố

Ông Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết Moscow đang cân nhắc cung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo cho Manila nhằm giúp chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố thân IS.

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần - ảnh 9

Philippines: Quân đội tìm thấy 1,6 triệu USD bị nhóm khủng bố ‘bỏ quên’

1,6 triệu USD tiền mặt và séc đã được quân đội Philippines tìm thấy trong một khu nhà từng là nơi chiếm đóng của các phần tử khủng bố thân IS tại thành phố Marawi (đảo Mindanao).

Theo Phil Star

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá