Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria

TPO - Nga vẫn liên lạc với Mỹ và các nước khác tham gia không kích Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Ryabkov cho biết.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Chúng tôi không bình luận về tính chất của hoạt động liên lạc này cũng như tính chất của công việc chúng tôi đang tiến hành qua các kênh ngoại giao. Điều này liên quan tới các hình thức liên lạc với đại diện các nước thuộc nhóm đang tấn công xâm lược Syria. Nhưng tôi muốn các bạn tin rằng, chúng tôi vẫn đang giữ liên lạc. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với tất cả các nước này” – RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Ryabkov.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, “rất khó khăn để gọi các sự kiện diễn ra gần đây là ‘sự hợp tác’ qua kênh các cơ quan đối ngoại”.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 1

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp diễn ra vào rạng sáng ngày 14/4 là “không thể có kết quả tốt hơn”. Trong khi đó, Nga và Syria khẳng định, cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh đã bị bẻ gẫy.

“Trước hết, chúng tôi đã ở trong tình trạng tranh chấp thường trực, đôi khi rất nảy lửa đối với mọi vấn đề thực tế, điều này bắt đầu từ nhiệm vụ bảo đảm ổn định chính trị ở Syria cho đến cái gọi là ‘hồ sơ hóa học Syria”, ông Ryabkov nhấn mạnh: “Khi tính tới những sự kiện đang xảy ra, chúng tôi thậm chí không thể đạt được tới mức độ tin tưởng nhau mà ở những giai đoạn nhất định trong quan hệ của chúng tôi với Mỹ từng được hình thành.

Bây giờ thì tất cả điều này đều đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác. Và chúng tôi kêu gọi “bên kia” sau tất cả cần có cái nhìn khách quan hơn về bản thân và về những điều cần thực hiện trong bang giao với các nước khác”.

Ông Ryabkov cũng cho biết, trong thời gian trước mắt sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc liên quan tới các sự kiện ở Syria. “Chúng tôi hiện đang xúc tiến công việc này, mong muốn triệu tập một cuộc họp sớm, tất nhiên, trong thời gian sớm nhất” – Ryabkov nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Nga, hành động xâm lược đã được diễn ra chiểu theo luật quốc tế và điều này là không thể nghi ngờ. “Không hề đơn giản khi vi phạm các nguyên tắc của luật quốc tế, bao gồm các nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc, nhưng tất cả đều bị bỏ qua hoàn toàn.

Và hơn nữa, những quan chức cấp cao có trách nhiệm của các quốc gia tham gia liên minh lại có thể khẳng định rằng tất cả những gì xảy ra vừa qua là đúng theo luật quốc tế” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Phía Nga cho rằng, cộng đồng quốc tế sẽ đưa ra đánh giá đúng về những sự kiện đang diễn ra, còn OPCW thì sẽ hoàn tất các công việc của mỉnh ở Syria.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 2

NÓNG: Phòng không Nga ở Syria chuyển sang chế độ chiến đấu

Các hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã chuyển sang chế độ chiến đấu chỉ ít giờ sau khi liên quân Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công tên lửa nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng vụ Mỹ tấn công Syria

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria là hành động hung hăng, sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Trung Đông.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 4

Phòng không Nga không chặn tên lửa Mỹ, Syria dùng S-200 chống đỡ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của nước này ở Syria không tham gia các cuộc đánh chặn tên lửa Mỹ và đồng minh. Trong khi đó Syria sử dụng các hệ thống phòng không được sản xuất từ thời Liên Xô để đối phó với tên lửa ba nước Mỹ, Anh và Pháp.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 5

Nga phản ứng quyết liệt trước việc Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria

Sáng sớm nay, 14/4 (giờ Việt Nam), Mỹ - Pháp - Anh tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học. Hành động của Mỹ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Nga - vốn là một đồng minh thân cận và từng nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ Syria.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 6

Chuyên gia Nga lý giải việc máy bay Mỹ do thám ở Syria

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã bình luận về việc các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trinh thám gần bờ biển của Syria.

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria - ảnh 7

Những loại vũ khí Nga có thể đáp trả nếu Mỹ tấn công quân sự Syria

Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, quân đội Nga sẽ phá hủy các tên lửa, tàu chiến và máy bay mà Mỹ và đồng mình dùng để thực hiện các chiến dịch tại Syria nếu cuộc tấn công nhằm quốc gia Trung Đông này đe dọa tính mạng của các binh sỹ Nga đang đồn trú tại đây.

Theo RG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá