Hé lộ nguyên nhân 'ông trùm' năng lượng Total tử nạn

TPO - Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin cho biết, người lái xe chở tuyết trong vụ va chạm với máy bay chở Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn năng lượng Total bị say xỉn và đây có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Người lái xe chở tuyết (Ảnh: RT)
Người lái xe chở tuyết (Ảnh: RT)

Chiếc phi cơ Falcon 50 chở theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp Total, Christophe de Margerie va chạm với một xe chở tuyết khoảng 0h 10 phút ngày 21/10. Vụ tai nạn xảy ra ngay tại sân bay Vnokono khiến ông này và ba thành viên phi hành đoàn (người Pháp) thiệt mạng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, người lái xe chở tuyết trong tình trạng say xỉn tại thời điểm xảy ra va chạm. Và đây có thể là nguyên nhân của vụ tai nạn. Người này hiện đang bị bắt giữ để thẩm vấn. 

“Các nhà điều tra phát hiện người lái xe chở tuyết bị say xỉn. Một vài nhân viên tại sân bay cũng sẽ bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Một vài giả thuyết được đặt ra tại thời điểm này như: lỗi kiểm soát không lưu, hành động của người lái xe tuyết, điều kiện thời tiết xấu và khả năng lỗi từ phi công cũng sẽ được xem xét”, ông Markin cho biết.

Hé lộ nguyên nhân 'ông trùm' năng lượng Total tử nạn - ảnh 1 Ông  Christophe de Margerie 

Các nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra hình sự về vi phạm luật an toàn hàng không gây tai nạn chết người. Theo RT, nếu bị kết tội, theo luật Nga, người lái xe chở tuyết có thể phải đối mặt với mức án 7 năm tù giam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện tín chia buồn tới Tổng thống Pháp Francois Hollande về vụ tai nạn.

“Tôi thực sự sốc khi biết báo cáo về tai nạn ngay tại sân bay Vnukovo, Moscow khiến Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Total và các thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Tôi xin gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân và bạn bè ông Christophe de Margerie, một thương gia danh tiếng của Pháp, có vai trò quan trọng trong các dự án hợp tác giữa Nga và Pháp về vấn đề năng lượng trong nhiều năm qua”, thông tin từ bức điện tín.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng gửi điện chia buồn tới gia đình ông Margerie và 3 thành viên phi hành đoàn.

Theo RT, Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá