Hé lộ nhiều bí ẩn vụ xử tử chú dượng Kim Jong Un

TPO - Tại phiên họp kín hôm qua, 23/12, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hé lộ một số bí ẩn xung quanh vụ thanh trừng ông Jang Song Thaek, người chú dượng quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, ông Nam Jae Joon
Giám đốc Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, ông Nam Jae Joon

Ông Jang, người được coi là “nhiếp chính vương” của Triều Tiên đã bị tòa án quân sự đặc biệt kết án tử hình vì tội chống phá nhà nước.

Trong khi đó, vợ ông, bà Kim Kyong Hui, em gái cố Chủ tịch Kim Jong Il vẫn an toàn kể từ sau vụ thanh trừng này, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, ông Nam Jae Joon khẳng định.

“Bà ấy ít khi xuất hiện công khai sau vụ chồng bị xử tử”, ông Cho Won Jin, một nghị sỹ Hàn Quốc cho biết trong cuộc họp báo hôm qua, 23/12.

Cũng theo ông Cho, nguyên nhân vụ thanh trừng ông Jang không phải là tranh giành quyền lực giữa ông Jang và các quan chức khác mà vì một số mâu thuẫn nội bộ về các hoạt động kinh doanh béo bở ở Triều Triên.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Jang dường như bị mất đi quyền lực trong cuộc tranh quyền chống lại một số tướng lĩnh hàng đầu Triều Tiên, trong đó có tướng Choe Ryong Hae, ngôi sao quân sự đang lên dưới thời ông Kim Jong Un.

Jang Song Thaek bị bắt giữ vào giữa tháng 11/2013, những hình ảnh ông bị áp giải ra khỏi một cuộc họp đảng được truyền hình quốc gia Triều Tiên đăng tải hôm 9/12 có thể là dàn dựng, nghị sỹ Jung Chung Rae cho biết.

Ông Jung nói thêm: “Ông ấy đã bị bắt giữ và bị đưa ra khỏi nhà giam để dàn dựng vụ hạ bệ trước công chúng. Đây là dịp để chứng minh cho toàn bộ thế giới bên ngoài biết sự vững chắc của chế độ ông Kim Jong Un”.

Khi bàn về người được ông Kim Jong Un “sủng ái” nhất sau vụ ông Jang Song Thaek, ông Cho dẫn nguồn tin của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết: “Ông Kim Won Hong, bộ trưởng An ninh Quốc gia nổi lên như một người trợ lý thân cận nhất của ông Kim Jong Un. Ông Kim Jong Un đang tăng cường an ninh nội bộ thông qua vị bộ trưởng này. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng những người quyền lực nhất phục vụ ông Kim là bộ trưởng này và tướng Choe Ryong Hae”.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Nam Jae Joon - Giám đốc tình báo quốc gia Hàn Quốc bác bỏ một loạt các tin đồn về nguyên nhân ông Jang bị xử tử như tin đồn những người trung thành với ông tìm cách tị nạn sang nước ngoài hoặc tin đồn ông Jang có quan hệ bất chính với đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju.

Các nghị sỹ cũng cho rằng ông Kim Jong Un sẽ có nhiều động thái khiêu khích sau vụ này và một vụ thử hạt nhân thứ 4 có thể sẽ diễn ra.

Phan Yến
Theo Joongang Daily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá