Hé lộ nội dung cuộc điện đàm Mỹ-Nga về Syria

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc Nga công khai hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad khiến cuộc xung đột ở Syria ngày càng mở rộng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: RIA Novosti
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 16/9 dẫn thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby cho biết, tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào hôm qua (15/9), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, sự hỗ trợ của Nga cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sẽ làm suy yếu các mục tiêu chung trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định cam kết của Mỹ và liên minh hơn 60 quốc gia trong cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS). Theo đó, “Syria dưới thời Bashar al-Assad không bao giờ là thành viên đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định “Mỹ hoan nghênh vai trò xây dựng của Nga trong cuộc chiến chống lại IS”.

“Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, vấn đề xung đột tại Syria không thể giải quyết bằng biện pháp quân sự, mà thông qua việc chuyển giao quyền lực từ chính quyền Assad”, ông Kirby nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định sự cần thiết phải tạo ra một mặt trận thống nhất chống lại những kẻ khủng bố ở Syria.

Đây là cuộc điện đàm thứ ba trong vòng 10 ngày qua của Ngoại trưởng John Kerry với người đồng cấp Nga về những động thái của Moscow tại Syria.

Xung đột tại Syria bắt đầu nổ ra vào tháng 3/2011. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, đến nay đã có hơn 220.000 người chết do cuộc xung đột vũ trang gây ra.

Hàng triệu người Syria phải bỏ quê hương, tìm đường lánh nạn tại các quốc gia láng giềng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá