Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ

TPO - Hợp tác về Syria và những tiến bộ của hiệp định Minsk liên quan tới khủng hoảng Ukraine là những nội dung chính tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trước thềm kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng hai nước trước thềm kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

“Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức một cuộc họp ở New York, tập trung thảo luận về khủng hoảng Syria, tình hình Trung Đông và Bắc Phi, cũng như việc thực hiện các thỏa thuận của Minsk”, bà Maria Zakharova nói.

Cuộc gặp giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nga những tháng gần đây liên tục đưa ra các biện pháp trả đũa ngoại giao lẫn nhau, nhất là sau khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao của nước này hồi tháng 12/2016.

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ - ảnh 1

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga?

Nga đang xem xét việc giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ theo nguyên tắc đồng đẳng.

Tháng Bảy vừa qua, Moscow đã yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao ở Nga và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow sau khi Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga để đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Sau đó, giới chức Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco và hai tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York để trả đũa việc Moscow buộc Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Nga.

Tờ Los Angeles Times hôm 11/9 viện dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Amman, Jordan, cho biết Nga đang xem xét việc giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ theo nguyên tắc đồng đẳng.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow đang nghiêm túc xem xét tiếp tục giảm số lượng phái đoàn đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Tờ Los Angeles Times khẳng định, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thông tin về khả năng như vậy từ phía Nga.

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ - ảnh 2

Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đùa rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể đã rơi vào một công ty tồi và đang chệch hướng hướng ở Washington. Ngoài ra, chủ nhân Điện Kremlin khẳng định, sẽ theo đuổi con đường hợp tác về vấn đề Triều Tiên và sẵn sàng bảo đảm an toàn cho quốc gia này trong trường hợp Mỹ không kiềm chế được.

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ - ảnh 3

Trump không hài lòng về Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ sẽ từ chức?

Khả năng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tăng dần khi Tổng thống Donald Trump ngày càng không hài lòng về cách làm việc của ông. Một chuyên gia Mỹ nhận định, việc ông Tillerson rời khỏi chức vụ hiện tại có thể gây ra bất ổn đối với các nước khác.

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ - ảnh 4

Trump không hài lòng về nhiều quan chức trong chính quyền

Tổng thống Donald Trump được cho là không hài lòng về những công việc mà Ngoại trưởng Rex Tillerson đang thực hiện. Ngoài ra, Trump cũng “không vui” với một số cố vấn cao cấp trong chính quyền ông, trong đó có Gary Cohn, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia.

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ - ảnh 5

Ông Trump và Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố trái ngược về Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vấn đề Triều Tiên đã không còn có thể giải quyết bằng đối thoại. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh “Washington chưa từng cạn kiệt giải pháp ngoại giao trong vấn đề Bình Nhưỡng”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng