Hé lộ tình tiết mới trước khi tàu ngầm Argentina mất tích

TPO - Trước khi mất tích hôm 15/11, tàu ngầm ARA San Juan đã gặp sự cố nước tràn vào ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch và buộc phải hoạt động bằng một ắc quy khác.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina

Thông tin trên được phát ngôn viên Hải quân Argentina, ông Enrique Balbi công bố hôm qua, 28/11.

Theo ông Balbi, tàu ngầm ARA San Juan được yêu cầu trở lại căn cứ Mar del Plata sau khi báo cáo về sự cố nước tràn vào tàu qua ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch.

“Họ phải cô lập ắc quy gặp sự cố và tiếp tục điều khiển tàu ngầm hướng về phía Mar del Plata với một chiếc ắc quy khác”, ông Balbi tiết lộ.

Nước tràn vào ống thở tàu ngầm Argentina trước khi mất tích - ảnh 1

Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống

“Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực.”

Đến ngày 15/11, ARA San Juan cùng 44 thủy thủ bất ngờ mất liên lạc với cơ quan mặt đất.

Ngay sau khi xác nhận không thể liên lạc với ARA San Juan, Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), trụ sở Vienna (Áo) phát hiện một âm thanh bất thường mà Hải quân Argentina cho là một vụ nổ tàu ngầm.

CTBTO là cơ quan điều hành mạng lưới các trạm khảo sát âm thanh trên toàn cầu, có nhiệm vụ chính là giám sát các vụ nổ nguyên tử bí mật.

Tính từ thời điểm mất tích, tàu ARA San Juan được cho là chỉ dự trữ lượng oxy đủ dùng trong 7 ngày. Trong khi đó, quá trình tìm kiếm tàu ngầm đã bước sang ngày thứ 12, nhưng vẫn chưa có thêm manh mối gì.

Hàng chục tàu và máy bay cùng 4.000 người đến từ 13 quốc gia hiện đang nỗ lực tìm kiếm ARA San Juan ở khu vực cách bờ biển phía Nam Argentina 430km.

Một số thân nhân của thủy thủ tàu ARA San Juan hiện vẫn đang tràn đầy hi vọng vào giả thuyết có thể tàu ngầm đã nổi lên mặt nước để bổ sung oxy trước khi biến mất.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng đã đến lúc phải chấp nhận sự thật người thân của họ có thể không còn sống.

“Họ không thể sống sót”, Itali Leguizamon – vợ của thủy thủ Suarez run rẩy phát biểu trước báo giới với đôi mắt đỏ hoe. “Không phải là tôi muốn điều ấy xảy ra. Tôi yêu anh ấy. Anh ấy ra đi để lại mẹ và em gái. Nhưng không còn lí do gì để cố chấp tin rằng anh ấy vẫn còn sống.”

Theo Leguizamon, một số thân nhân của các thủy thủ khác đã tỏ ra tức giận trước việc cô tỏ ra bi quan. “Nhưng tại sao họ vẫn chưa tìm thấy tàu ngầm? Tại sao họ không nói cho chúng tôi biết sự thật?”, Leguizamon chua chát nói.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã bất ngờ mất tích vào ngày 15/11 khi đang trên đường đang trên đường trở về căn cứ hải quân Mar del Plata từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Trước khi mất tích, tàu ARA San Juan đã nổi lên để thông báo về một sự cố điện.

Vài giờ sau khi tàu gửi tín hiệu lần cuối cùng, một sự bất thường về thủy âm đã được ghi nhận khiến cơ quan chức năng tin rằng tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, đồng thời từ chối suy đoán về số phận 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Ông Balbi khẳng định việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi thu được những thông tin chính xác và chắc chắn về số phận tàu ngầm ARA San Juan. Tuy nhiên, đến nay, cuộc tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả gì.

Nước tràn vào ống thở tàu ngầm Argentina trước khi mất tích - ảnh 2

Sau 10 ngày tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn ‘bặt vô âm tín’

Argentina và 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Tây Ban Nha và Pháp đã huy động nhiều trang thiết bị tối tân để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11, nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Nước tràn vào ống thở tàu ngầm Argentina trước khi mất tích - ảnh 3

NÓNG: Xuất hiện tin tàu ngầm Argentina phát nổ

Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan (Argentina) đã phản ứng dữ dội sau khi hải quân nước này tiết lộ tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Nước tràn vào ống thở tàu ngầm Argentina trước khi mất tích - ảnh 4

Mỹ đã xác định vật thể gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

Nước tràn vào ống thở tàu ngầm Argentina trước khi mất tích - ảnh 5

Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Hi vọng tắt dần

Lượng oxy trên tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cạn kiệt. Thời gian còn lại của các thủy thủ dường như chỉ tính bằng giờ.

Nước tràn vào ống thở tàu ngầm Argentina trước khi mất tích - ảnh 6

Tàu ngầm Argentina mất tích: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể khả nghi

Máy bay của Hải quân Mỹ đang tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích được cho là đã phát hiện một vật thể khả nghi dưới đáy đại dương.

Theo ABC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá