Hé lộ về công ty quân sự tư nhân Nga tại Syria

TP - Báo Nga Phontanka mới đây đăng bài viết về nhân viên của các công ty quân sự tư nhân Nga. Tuy không được đăng ký chính thức, nhưng họ cũng được trang bị nhiều loại vũ khí bộ binh hiện đại, kể cả xe bọc thép hạng nặng.

Hé lộ về công ty quân sự tư nhân Nga tại Syria

Theo Phontanka, một trong những đơn vị hoạt động theo hợp đồng đó có tên hiệu là CHVK Vagner. Đây là đơn vị đã tham gia chiến dịch giải phóng thành phố cổ Palmyra vừa qua. Hôm qua, tại Palmyra, quân đội Syria phát hiện một hố chôn tập thể chứa khoảng 40 thi thể đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nghi là nạn nhân của IS. Vagner là biệt hiệu của vị lãnh đạo 46 tuổi tên là Dmitri Utkin. Ông Utkin từng chỉ huy một đơn vị đặc nhiệm và sau khi về hưu vào làm việc tại một công ty tư nhân chuyên làm nhiệm vụ  bảo vệ tàu biển rồi sau đó được phái sang Syria.

Không ai biết chính xác quân số của CHVK Vagner vì không có tài liệu chính thức về đơn vị này. Theo nguồn tin riêng của Phontanka, CHVK Vagner có gần 400 tay súng. Việc tuyển mộ người vào CHVK Vagner được thực hiện qua các cuộc tiếp xúc cá nhân và theo những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt. Các tay súng CHVK Vagner tại Syria được hưởng lương tháng 240.000 rúp, cao gấp nhiều lần tiền lương trung bình ở Nga.

Những ngày qua, báo chí thế giới đăng tải nhiều tin về hành động anh hùng của tay súng Nga tên là Aleksandr Prokhorenko tại Palmyra. Bị hàng chục tay súng IS bao vây, Prokhorenko quyết hy sinh thân mình và tiêu diệt hàng chục tên khủng bố bằng cách gọi máy bay dội bom đúng vào chỗ anh.

Theo Phontanka

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá