Hé lộ vì sao máy bay QZ8501 gặp nạn

TPO - Ngày 20/1, Bộ trưởng Giao thông Indonesia cho biết, máy bay của hãng Air Asia số hiệu QZ8501 gặp nạn vì tăng độ cao quá nhanh, thậm chí hơn cả chiến đấu cơ, rồi bỗng khựng lại trên không.

Phần đuôi máy bay được trục vớt trước đó (Ảnh: BBC)
Phần đuôi máy bay được trục vớt trước đó (Ảnh: BBC)

Theo BBC, trong một cuộc họp tại Jakarta, Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan khẳng định máy bay đã tăng tốc quá nhanh, với tốc độ lên tới 1.828m/phút.

“Nhanh hơn một chiến đấu cơ”

Trích dẫn các dữ liệu từ radar, ông Jonan nói, trong những phút cuối cùng, máy bay đã tăng độ cao với tốc độ nhanh bất thường.

“Trong những phút cuối, máy bay đột nhiên tăng tốc độ vượt giới hạn rồi khựng lại trên không. Việc này rất hiếm xảy ra ngay cả với một máy bay chiến đấu, tốc độ lên tới 1.828m/phút. Tốc độ trung bình với một máy bay thương mại chỉ vào khoảng 300-600m/phút vì chúng không được thiết kế để vọt lên quá nhanh như vậy”, ông Jonan khẳng định.

Tháng trước, với những phát hiện ban đầu của các nhà điều tra, một nguồn tin nói với hãng tin Reuters, dữ liệu radar cho thấy chuyến bay QZ8501 đã lên cao “không thể tưởng tượng được” trước khi lao xuống biển. Có thể, máy bay đã vượt quá tốc độ cho phép.

Ông Jonan đưa ra nhận định sau khi các chuyên gia đã phân tích hộp đen được tìm thấy cuối tuần trước gồm thiết bị ghi âm buồng lái và dữ liệu hành trình chuyến bay. Các nhà điều tra đã loại trừ khả năng máy bay bị khủng bố.

Trong cuộc họp báo, ông Jonan cũng đề nghị cải thiện tiêu chuẩn an toàn hàng không với các chuyến bay để tránh xảy ra sự cố.

Yêu cầu bị từ chối

Theo BBC, trong liên lạc cuối cùng của phi công với trạm kiểm soát không lưu, cơ trưởng chuyến bay QZ8501 đã yêu cầu tăng độ cao từ 9.600m lên khoảng 11.000m để tránh những đám mây bão lớn.

 Tuy nhiên, tại thời điểm đó, yêu cầu này bị từ chối. Khi nhân viên trạm kiểm soát không lưu cố gắng liên lạc với máy bay một lần nữa thì không nhận được câu trả lời. Máy bay biến mất khỏi màn hình radar ngay sau đó và cũng không đưa tín hiệu cầu cứu.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia thông báo sẽ công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ tai nạn vào ngày 28/1 tới.

Máy bay của hãng hàng không Air Asia số hiệu QZ8501 chở theo 162 người trên hành trình từ Surabaya tới Singapore gặp nạn hôm 28/12. Máy bay rơi xuống biển Java khiến tất cả mọi người thiệt mạng.

Tính tới nay, 53 thi thể đã được trục vớt. Các nhà điều tra đang phân tích dữ liệu hộp đen để tìm ra nguyên nhân chính xác vụ tai nạn thảm khốc.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng