Hệ quả

TP - Nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố đối với nước Pháp, đối với châu Âu đang cực kỳ nghiêm trọng mà cái gốc là vấn đề di cư. Đối với châu Âu, chưa bao giờ vấn đề di cư nổi lên bức xúc và gay gắt như hiện nay.

Người bị thương và thiệt mạng nằm tại hiện trường vụ đâm xe tải vào đám đông ở Nice. Ảnh: Reuters
Người bị thương và thiệt mạng nằm tại hiện trường vụ đâm xe tải vào đám đông ở Nice. Ảnh: Reuters

Và quản lý một xã hội trong quá trình hội nhập và phát triển đặt ra rất nhiều thách thức cho nước Pháp. Pháp là tâm điểm của châu Âu, nên dòng người di cư từ Bắc Phi, Trung Đông và châu Á dồn vào châu Âu, dồn vào Pháp rất nhiều, gây ra nhiều hệ quả.

Hơn nữa, hệ quả của cuộc cách mạng Mùa xuân Ảrập bây giờ bộc phát. Trước đây, những chế độ như của Gaddafi hay Mubarak ở Bắc Phi và Trung Đông bị chỉ trích là độc tài nhưng họ lại quản lý tốt về an ninh, tạo nên vành đai an ninh cho châu Âu. Bây giờ, khi vành đai đó bị đứt gãy, dòng người tị nạn tràn vào cùng với nguy cơ của chủ nghĩa cực đoan.

Nhiều quy định trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay đã nới lỏng quản lý xã hội đến mức có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Những nhân tố đó cho thấy vì sao Pháp bị ảnh hưởng rất nặng, sau đó là Bỉ. Pháp và Bỉ là hai quốc gia hàng đầu ở châu Âu lục địa mà quá trình di cư, quá trình di dân tự do, vấn đề đa văn hóa, đa sắc tộc tồn tại đan xen rất nhiều năm nay. Những yếu kém trong quản lý xã hội bộc lộ rõ trong quá trình đó, dễ dẫn đến tác động an ninh.

Sau cuộc khủng hoảng nợ công, châu Âu gặp nhiều khó khăn về kinh tế và phát triển, một phần do sự dịch chuyển sang châu Á. Nhưng vấn đề khó nhất là sự già cỗi về lao động, nên châu Âu buộc phải mở cửa cho người nhập cư vào. Khi người nhập cư vào thì dòng người từ Trung Đông, Bắc Phi, Thổ Nhĩ Kỳ… tràn vào và châu Âu không kiểm soát được. Kinh tế không phải nguyên nhân dẫn đến những cuộc khủng hoảng này, nhưng nó làm trầm trọng thêm những vấn đề mà châu Âu đang gặp phải. Cho nên gần đây có xu hướng người châu Âu sang châu Á làm việc ngày càng nhiều.

Sau cuộc khủng hoảng 2008-2009, châu Âu vẫn chưa phục hồi được. Những vấn đề xã hội, an ninh và kinh tế nổi lên, buộc châu Âu đứng trước những thách thức mới và họ chưa kịp thích nghi để giải quyết.

Vụ khủng bố bằng xe tải ở Nice bộc lộ những lỗ hổng của châu Âu trong quá trình hội nhập. Và mô hình hội nhập của châu Âu đang cho thấy nhiều thách thức mà ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng cần rút ra bài học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá