Hệ quả của sự bất mãn

TP - Cướp bóc. Đốt phá. Đó là những cảnh tượng ở nước Anh trong những ngày qua. Xứ sở sương mù đang trải qua thời khắc khó khăn chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Bạo loạn từ thủ đô London nhanh chóng lan sang các thành phố khác như hiệu ứng đôminô. Tình hình nghiêm trọng tới mức người ta lo ngại có khả năng xảy ra một cuộc cách mạng tương tự như tại các nước Trung Đông và Bắc Phi thời gian qua.

Anh: Nhiều người nổi loạn trẻ, nghèo, mù quáng
> Nguyên nhân bạo lực là sự vô trách nhiệm và thiếu chuẩn mực đạo đức

Từ một tia lửa nhỏ đã thổi bùng lên ngọn lửa lớn. Việc một thanh niên thiệt mạng trong vụ va chạm với cảnh sát đã trở thành cái cớ để giới trẻ thể hiện thái độ bất bình và hành xử một cách thiếu trách nhiệm. Những diễn biến vừa qua ở Anh đã cho thấy sự bất mãn lâu nay của người dân về những khó khăn của nền kinh tế, hệ thống an sinh xã hội còn nhiều khiếm khuyết, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp ở mức cao, và tương lai mờ mịt đối với giới trẻ. Thanh niên ngày càng tỏ ra bi quan và cảm thấy bế tắc về tương lai của họ.

Điều đáng lo ngại là trong cuộc bạo loạn, nhiều phần tử đã lợi dụng các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook và ứng dụng tin nhắn của điện thoại BlackBerry để liên lạc và tổ chức các cuộc nổi loạn, kích động gây bất ổn xã hội. Nhóm tình báo SITE có trụ sở ở Mỹ còn cảnh báo rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang lợi dụng tình trạng bạo loạn ở Anh để kích động hằn thù và thúc đẩy các âm mưu gây bạo lực như họ đã từng làm ở nhiều nước Hồi giáo. Mục đích của họ là nhằm tạo ra ở xứ sở sương mù một phong trào phản kháng giống như đã từng xảy ra ở các quốc gia Arập.

Chính phủ Anh đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị xã hội nghiêm trọng và những nguy cơ tiềm ẩn từ bên ngoài. Các biện pháp trấn áp được thực hiện trong những ngày qua dường như chưa mang lại hiệu quả tức thời.

Việc trao quyền lớn hơn cho lực lượng cảnh sát nhằm kiểm soát và ngăn chặn việc kích động bạo loạn thông qua các trang mạng xã hội là điều hết sức cần thiết và cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị xã hội tương tự là phải tạo dựng được một hệ thống an sinh xã hội có thể mang lại lợi ích cho mọi tầng lớp nhân dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá