Hệ thống y tế Liberia “sụp đổ” vì Ebola

TP - Bộ trưởng Thông tin Liberia Lewis Brown vừa thừa nhận hệ thống y tế của nước này đã bị quá tải trước sự lây lan nhanh chóng của virus Ebola.

Xác chết vì Ebola không được chôn ở Guinea
Xác chết vì Ebola không được chôn ở Guinea
Ông nói rằng, chính quyền đang cố hết sức để đối phó đợt khủng hoảng chưa từng có tiền lệ. Tổ chức y tế từ thiện MSF nói rằng, giới chức Liberia đánh giá thấp đợt dịch, và hệ thống y tế của nước này “đang sụp đổ”. 

Theo MSF, 5 bệnh viện lớn nhất ở thủ đô Monrovia đã đóng cửa hơn 1 tuần nay. Khoảng 1.800 người nhiễm Ebola, trong đó gần 1.000 người đã tử vong. Các bệnh nhân đến từ khu vực Tây Phi, chủ yếu tại Liberia, Sierra Leone và Guinea. 

Dịch Ebola đang lan sang một số nước khác. Cuối tuần qua, đoàn người biểu tình ở Liberia đã chặn một đường cao tốc, cho rằng chính quyền không gom thi thể của nhiều bệnh nhân Ebola. Quân đội sau đó được triển khai để hạn chế đoàn người đi từ các tỉnh hứng chịu dịch bệnh nặng nề nhất tràn vào thủ đô. 

Chính phủ Tây Ban Nha thông báo, một linh mục Công giáo La Mã bị nhiễm Ebola ở Liberia sẽ được điều trị bằng thuốc thử nghiệm Zmapp tại bệnh viện ở thủ đô Madrid. Loại thuốc này đã được dùng ở Mỹ để điều trị cho hai nhân viên y tế và có dấu hiệu khả quan.

Tại Canada, kết quả xét nghiệm trên bệnh nhân đang được điều trị gần thành phố Toronto sau khi trở về từ Nigeria với các triệu chứng giống như cúm cho thấy, người đàn ông này không bị nhiễm Ebola.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá