Hết mọi án phạt cha đẻ bom nguyên tử Pakistan

TP - Tòa thượng thẩm Lahore, Pakistan vừa ra lệnh cho chính phủ Pakistan phải dỡ bỏ mọi hạn chế đối với nhà khoa học hạt nhân, Tiến sĩ Abdul Qadeer Khan - cha đẻ của bom nguyên tử Pakistan.

Tiến sĩ Abdul Qadeer Khan - người chế tạo ra bom nguyên tử của Pakistan - Ảnh: AP


Tiến sĩ Khan từng bị quản thúc từ năm 2003 sau khi ông bị cho là người bán bí mật công nghệ làm bom nguyên tử của Pakistan cho Triều Tiên và Libya.

Chính Tiến sĩ Khan trước ống kính máy thu hình hồi đầu năm 2004 cũng thừa nhận chỉ một mình ông chịu trách nhiệm về việc cung cấp bí mật công nghệ bom hạt nhân của Pakistan cho mạng lưới phổ biến vũ khí hạt nhân Iran, Triều Tiên, và Libya.

Trước khi được tòa thượng thẩm Lahore tuyên hết mọi án phạt đối với Tiến sĩ Khan, mỗi khi đi ra ngoài thành phố cha đẻ của bom hạt nhân Pakistan đều phải lập một bản kế hoạch đi lại.

Mỗi khi có khách đến thăm nhà, Tiến sĩ Khan phải xin phép các cơ quan chức năng.

Xung quanh căn nhà của Tiến sĩ Khan lúc nào cũng có đông nhân viên an ninh đứng gác.

Ngày 28/8, tòa thượng thẩm Lahore căn cứ vào đơn xin ân xá của Tiến sĩ Khan và tình hình thực tế, ra phán quyết yêu cầu các cấp chính quyền Pakistan dỡ bỏ mọi sự hạn chế đối với Tiến sĩ Khan. Điều này có nghĩa là Tiến sĩ Khan từ nay được hoàn toàn tự do.

Ông Ali Zafar - luật sư riêng của Tiến sĩ Khan - dẫn lời  tòa thượng thẩm Lahore, nói rằng không ai được hạn chế sự đi lại của Tiến sĩ Khan vì ngay từ đầu năm nay tòa án đã tuyên rằng Tiến sĩ Khan là một công dân tự do.

Luật sư Ali Zafar cho biết các thông báo về việc hết mọi án phạt đối Tiến sĩ Khan đã được tống đạt đến các cơ quan cảnh sát và chính quyền Pakistan. Ông cho biết, trong phiên điều trần sắp tới, tòa án sẽ yêu cầu cảnh sát Pakistan phải trả lời vì sao Tiến sĩ Khan trên thực tế thời gian qua vẫn bị áp dụng những biện pháp hạn chế đi lại.

Phát biểu với các phóng viên tụ tập trước sân nhà riêng của ông, Tiến sĩ Khan cho biết ông cảm thấy ấm lòng, thật tuyệt vời, và vô cùng biết ơn khi nghe tin ông được tự do hoàn toàn.

Chưa rõ liệu các quan chức chính quyền có tuân thủ lệnh của tòa án thượng thẩm Lahore hay không vì trước đề nghị của tòa án Lahore, một số luật sư đã chính thức đề nghị hoãn phiên điều trần đến ngày 4/9 tới để được nghe chính phủ Pakistan và lực lượng cảnh sát trình bày quan điểm của họ về việc quản thúc Tiến sĩ Khan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly nói rằng Hoa Kỳ đã được đọc bài viết của báo chí về việc tòa thượng thẩm Lahore tuyên hết mọi hạn chế đối với Tiến sĩ Khan. Phía Mỹ đang chờ để được phía Pakistan giải thích làm rõ một số điểm trước khi đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo quan điểm của phía Mỹ, Tiến sĩ Khan vẫn còn rất nguy hiểm và nhạy cảm đối với vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tiến sĩ Khan khi còn bị quản thúc tại gia đã nhận được lệnh ân xá của Tổng thống Pakistan khi đó là Pervez Musharraf. Tuy nhiên, ngay sau khi được trả lại tự do, Tiến sĩ Khan lại vẫn bị đưa vào chế độ bị quản thúc tiếp tục.

Hồi tháng Hai năm nay tòa thượng thẩm Islamabad đã tuyên Tiến sĩ Khan được trở lại làm một công dân tự do.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá