Hết rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển

TP - Ngày 6-4, các chuyên gia Nhật Bản bịt thành công các vết nứt trong lòng đất khiến nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao từ lò phản ứng số 2 nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 rò rỉ ra biển liền kề. Họ khoan lớp đất đá xung quanh đường ống rồi đổ thủy tinh lỏng (sodium silicate) có khả năng đông cứng nhanh để bịt các khe nứt.

Hết rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển

> Đáy biển dịch chuyển 24m sau động đất Nhật Bản
> Nhật Bản đặt mức mới an toàn phóng xạ cho thực phẩm

Ngư dân (ảnh phải) đau đầu vì nước nhiễm xạ nhà máy Fukushima rò rỉ ra biển (ảnh trái)	Ảnh: Kyodo
Ngư dân (ảnh phải) đau đầu vì nước nhiễm xạ nhà máy Fukushima rò rỉ ra biển (ảnh trái). Ảnh: Kyodo.

Ngoài ra, các chuyên gia bắt đầu bơm khí nitơ vào tòa nhà lò phản ứng để ngăn các vụ nổ do khí hydro gây ra. Các quan chức hạt nhân Nhật Bản nói rằng, hiện không có nguy cơ trực tiếp nào gây nổ khí hydro như từng xảy ra 3 lần vừa qua. Khí nitơ được bơm vào bên lớp vỏ bọc ngoài của lõi lò phản ứng.

Phát ngôn viên của Cty Điện lực Tokyo (Tepco) Junichi Matsumoto nói rằng, bơm nitơ vào lò phản ứng số 1 trước vì tại đây, áp suất và nhiệt độ cao nhất.

Hôm qua, cơ quan quản lý về an toàn, vệ sinh thực phẩm của Nga, Rosselkhoznadzor, tuyên bố, Nga đã dừng nhập khẩu hải sản từ 242 công ty Nhật Bản do lo ô nhiễm phóng xạ. Năm ngoái, Nga nhập khẩu 57.000 tấn hải sản từ Nhật Bản. 

Ngày 6-4, Tepco tiếp tục xả 8.000 tấn nước thải nhiễm phóng xạ nồng độ thấp từ các bể chứa trong nhà máy ra biển để lấy chỗ chứa nước có độ nhiễm xạ cao hơn (trước đó, xả ra biển 6.000 tấn nước nhiễm xạ). Ngoài ra, các chuyên gia hạt nhân Nhật Bản tiếp tục phun dung dịch nhựa dẻo lên toàn bộ bề mặt nhà máy Fukushima nhằm ngăn cản bụi phóng xạ bốc lên không trung.

Do vừa qua các tòa nhà có lò phản ứng số 1 và số 3 bị nổ khí hydro nên bụi phóng xạ đã phát tán ra hầu hết khuôn viên nhà máy. Cuối ngày 6-4, công nhân phun dung dịch nhựa dẻo lên diện tích 30 m2 xung quanh bể chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Đến ngày 6-4, hầu hết các hợp tác xã đánh cá của tỉnh Ibaraki, nơi bị sóng thần, động đất, thảm họa hạt nhân tàn phá, đã ngừng mọi hoạt động đánh bắt hải sản. Những con cá nhỏ bắt được ở vùng biển liền kề bị nhiễm phóng xạ cesium ở mức cao hơn giới hạn cho phép.

Đầu tuần này, những con cá cơm bắt được ở ngoài khơi phía bắc tỉnh Ibaraki được phát hiện nhiễm xạ cesium ở mức 526 becquerel/kg, trong khi ngưỡng cho phép là 500 becquerel/kg. Ngư dân tỉnh Ibaraki cho biết, thương lái không chịu mua hải sản đánh bắt ở vùng biển địa phương vì sợ bị ô nhiễm phóng xạ.

Đ.P
Theo NHK, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá