Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’

TPO - Vụ án của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã khép lại theo luật định, sau khi cả bà và văn phòng công tố không có đơn kháng cáo trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tuyên án, 27/9.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

Hãng thông tấn Isra trích dẫn thông báo của Văn phòng Tổng công tố Thái Lan (OAG) cho biết, OAG đã liên lạc với Tòa án Tối cao Thái Lan vào ngày 27/10 và được thông báo rằng bà Yingluck không cử các đại diện pháp lý đến nộp đơn kháng cáo, hoặc xin gia hạn thời gian kháng cáo.

Bản thân OAG, được xem là nguyên đơn trong vụ kiện, khẳng định, họ không có ý định kháng cáo. Như vậy, theo luật định, vụ án của cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ khép lại, y án phạt được tuyên một tháng trước đó.

Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’ - ảnh 1

Bà Yingluck sẽ bị dẫn độ về Thái Lan?

Theo nguồn tin của nhóm pháp lý của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 6/10, bà Yingluck đang cân nhắc việc xin tị nạn chính trị tại một nước châu Âu như Anh, Đức, Pháp…

Bước tiếp theo là OAG sẽ gửi thông báo chính thức cho Bộ Ngoại giao về việc đóng hồ sơ, để bắt đầu quá trình, luật sư của bà Yingluck, đã xác nhận thông tin này. Ông cho biết, kể từ khi tòa án hoãn việc đọc phán quyết từ ngày 25/8 đến ngày 27/9, ông không liên lạc được với thân chủ của mình. Điều này giải thích tại sao, ông Norawich không đệ đơn kháng cáo hay xin gia hạn thời gian kháng cáo.

Hôm 27/10, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên án vắng mặt đối với bà Yingluck 5 năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD. Tòa án cũng đưa ra thời hạn 30 ngày, kể từ ngày tuyên án, để hai bên trong vụ kiện kháng cáo.

Trước đó, bà Yingluck đã trốn khỏi đất nước và hiện đang ở nước ngoài. Một số nguồn tin tiết lộ, nữ cựu Thủ tướng đang ở Anh, tuy nhiên chưa ai xác nhận nơi ở chính xác của bà.

Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’ - ảnh 2

Đảng Pheu Thai bác tin bà Yingluck thành lập chính phủ lưu vong

Tổng thư ký đảng Pheu Thai – ông Phumtham Wechayachai bác bỏ thông tin cựu Thủ tướng Yingluck “có thể thành lập chính phủ lưu vong”, và bày tỏ niềm tin rằng bà Yingluck sẽ tự lên tiếng để giải thích về những gì đang xảy ra.

Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’ - ảnh 3

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Cơ quan điều tra Thái Lan đã nắm trong tay thông tin về kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ đào tẩu gây rúng động của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck. Người này được xác định là một quan chức cảnh sát cấp cao.

Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’ - ảnh 4

Thái Lan xác thực tin đồn bà Yingluck đã rời Dubai đến London

Chính quyền Thái Lan được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời Dubai đến London.

Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’ - ảnh 5

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck

25 nhân viên cảnh sát đã được điều đến tư gia cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra để thu thập mẫu ADN nhằm phục vụ công tác điều tra.

Hết thời hạn kháng cáo, bà Yingluck vẫn ‘bặt vô âm tín’ - ảnh 6

Thái Lan ra luật mới, bà Yingluck hết cơ hội trốn án tù

Với việc bị áp dụng đạo luật mới, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra gần như không còn cơ hội để thoát án tù.

Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá