Hezbollah cảnh báo Mỹ và Israel

TPO - Nhóm Hezbollah thân Iran đặt căn cứ tại Li-băng có thể tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của phía Israel vào những cơ sở hạt nhân Iran.

Hezbollah cảnh báo Mỹ và Israel

Nhà lãnh đạo Hồi giáo Hassan Nasrallah
Nhà lãnh đạo Hồi giáo Hassan Nasrallah.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Beirut ngày hôm qua, 3-9, nhà lãnh đạo Hồi giáo Hassan Nasrallah, cảnh báo: “Quyết định tấn công đáp trả đã được thông qua, và đòn trả đũa sẽ rất nghiêm trọng”

Theo ông, các cuộc tấn công của Hezbollah sẽ không chỉ nhằm vào các cơ sở của Israel, mà cả các căn cứ Mỹ ở Trung Đông.

"Nếu Israel tấn công Iran, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm", nhà lãnh đạo Hassan Nasrallah đe dọa.

Lời cảnh báo của người đứng đầu Hezbollah đưa ra vào thời điểm mà Israel liên tục bày tỏ lo ngại về việc Tehran tăng cường xây dựng các cơ sở hạt nhân mà các nước phương Tây cho rằng được sử dụng cho các chương trình vũ khí.

Điều này đã làm dấy lên những đồn đoán rằng Israel có thể tấn công Iran trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Năm 2006, Hezbollah từng trải qua cuộc chiến kéo dài 34 ngày với lực lượng của Israel.

Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 12-7-2006, và tiếp tục cho đến khi thoả thuận đình chiến do Liên Hợp Quốc làm trung gian có hiệu lực vào buổi sáng ngày 14-8- 2006, mặc dù chính thức kết thúc vào ngày 8-9-2006 khi Israel dỡ bỏ phong tỏa hải quân của Li-băng.

Trong 34 ngày giao tranh, 1.200 người ở Li-băng, chủ yếu là dân thường và khoảng 160 binh sỹ Israel thiệt mạng.

Hồi tháng 8 vừa qua, Hassan Nasrallah từng tuyên bố sẽ biến Israel thành địa ngục trần gian nếu phong trào Hezbollah bị Tel Aviv tấn công.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá