Hezbollah đem tên lửa mới doạ Israel

Hezbollah hôm qua đã bắn một loại tên lửa tầm xa mới vào Afula của Israel. Loại tên lửa này mang tới 100 kg thuốc nổ và có tầm bay xa nhất trong số các tên lửa mà nhóm Hồi giáo bắn đi trong 17 ngày giao tranh.

Nhân viên y tế Libăng đưa thi thể một nạn nhân trong một vụ tấn công bằng tên lửa của không quân Israel vào làng Kefar Jaouz tại miền nam Libăng ngày 28/7. Ảnh: AP

Giới chức Israel thông báo 5 quả rocket rơi xuống các cánh đồng bên ngoài thành phố Afula nhưng không làm ai bị thương. Cảnh sát nước này cho biết trong số 5 quả tên lửa trên, có một quả mà họ chưa từng biết tới, có khả năng mang tới 100 kg thuốc nổ.

Hezbollah tuyên bố đó là loại tên lửa tầm xa mà họ sử dụng lần đầu tiên, có tên "Khaibar I".

Khu vực xung quanh Afula, cách biên giới Israel - Libăng gần 50 km về phía nam, trước đó từng bị rocket của Hezbollah tấn công, nhưng các quan chức an ninh Do Thái thừa nhận những quả tên lửa hôm nay có tầm bay xa nhất trong số các tên lửa được phóng trong 17 ngày giao tranh.

Vụ tấn công diễn ra 2 ngày sau khi lãnh đạo Hassan Nasrallah của Hezbollah tuyên bố trên truyền hình rằng sau khi chỉ sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn vào Israel, tổ chức Hồi giáo vũ trang sẽ đưa các cuộc tấn công vào một giai đoạn mới với tên lửa tầm xa.

Giới chức quân sự Do Thái hôm nay tuyên bố họ sẽ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot gần thủ đô Tel Aviv - thành phố lớn nhất đất nước - nếu Hezbollah sử dụng tên lửa tầm xa.

Các quan chức Libăng cho biết không quân và pháo binh Israel hôm nay đã tăng số đợt tấn công vào nhiều vị trí của Hezbollah tại miền nam Libăng, phá huỷ nhiều ngôi nhà, đường sá và giết chết 12 người.

Israel tuyên bố máy bay chiến đấu của họ oanh kích 130 mục tiêu tại Libăng vào tối thứ năm và sáng thứ sáu, trong đó có một căn cứ cất giấu tên lửa tầm xa tại thung lũng Bekaa và 57 cơ sở của Hezbollah, 6 bãi phóng tên lửa và 6 trạm viễn thông.

Theo Việt Linh
Vnexpress/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá