Hezbollah dọa tấn công Israel

TPO - Thủ lĩnh nhóm chiến binh Hezbollah Hassan Nasrallah hôm qua cảnh báo Israel sẽ phải đối mặt với “sự ngạc nghiên lớn”, có thể gây chấn động toàn bộ vùng Trung Đông, nếu nước này xâm lược trở lại Libăng.

Trong bài phát biểu nhân một năm ngừng bắn, chấm dứt cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah, ông Hassan Nasrallah nhắc lại tuyên bố rằng các chiến binh của mình đang sở hữu các loại rocket có thể bắn sâu vào bất cứ nơi nào trong lãnh thổ nhà nước Do Thái.

“Nếu các người nghĩ đến việc phát động một cuộc chiến ở Libăng thì tôi khuyên không nên làm điều đó. Tôi hứa là các người sẽ gặp phải sự ngạc nghiên lớn có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến và số phận của toàn bộ khu vực”, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo trong cuộc tuần hành ở vùng ngoại ô phía nam Beirut.

Cuộc tuần hành diễn ra tại khu vực vốn là địa bàn chính của Hezbollah và từng bị các máy bay chiến đấu Israel tàn phá nặng nề trong cuộc chiến mùa hè năm ngoái. Hàng nghìn người ủng hộ Hezbollah tham gia hoạt động này và họ mang theo cờ của nhóm chiến binh.

Thủ lĩnh Hassan Nasrallah không tiết lộ chi tiết về lời đe dọa của ông, nhưng đặc biệt nhấn mạnh đến sự kiện một vụ tấn công bằng tên lửa hồi năm ngoái của chiến binh đã từng phá hủy một chiến hạm của Israel ở Địa Trung Hải trong khi con tàu này đang bắn phá Beirut.

Ông Nasrallah không tham gia trực tiếp vào cuộc tuần hành ở Beirut hôm qua và những tuyên bố của ông được ghi lại phát trên các màn hình cỡ lớn tại một sân vận động và trên những tòa nhà cao tầng.

Cuộc chiến kéo dài 32 ngày năm ngoái bùng nổ ngày 12/7/2006 khi chiến binh Hezbollah vượt biên giới vào lãnh thổ Israel và tấn công các binh sĩ Do Thái đi tuần, sát hại 3 người và bắt đi 2 binh sĩ khác. Sau đó quân đội Israel đánh chiếm khu vực miền nam Libăng cùng một chiến dịch ném bom tàn phá cơ sở hạ tầng nước này.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá